"ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?"

"ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?"

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงจะต้องกังวลกันบ้างใช่ไหมคะ ว่าทำไมเจ้าตัวเล็กของเราจะต้องดูดนิ้วมือตัวเองด้วย และยิ่งไปกว่านั้นในยุคนี้การที่เจ้าตัวเล็กนำนิ้วมือเข้าปากก็อาจจะไม่ปลอดภัยจากเชื้อโรคมากนัก

・เรามารู้ถึงสาเหตุกันก่อนนะคะ
พฤติกรรมดูดนิ้วของเจ้าตัวเล็กถือว่าเป็นเรื่องปกติเลยค่ะ ส่วนใหญ่เป็นเพราะเจ้าตัวเล็ก รู้สึกเบื่อ ไม่มีอะไรทำหรือต้องการความสะดวกสบายอะไรบางอย่าง เขาเลยนำนิ้วตัวเองมาดูด ซึ่งทำให้เขารู้สึกสนุกสนานในแบบของเขาเองค่ะ

・แล้วการที่เจ้าตัวเล็กดูดนิ้วส่งผลเสียอย่างไร
เด็กส่วนใหญ่จะหยุดดูดนิ้วเองภายในอายุ 2-4 ปี แต่ในเด็กบางคนที่ไม่สามารถเลิกดูดได้หลังจากอายุเท่านี้ จะเกิดผลเสียต่อการสบฟันหน้าบนจะยื่น ถ้ามีแรงดูดมากจะทำให้ฟันหน้าบน ล่าง ไม่สบกันทำให้กัดอาหารไม่ได้และยังมีผลเสีต่อการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกร

・ถ้าเจ้าตัวเล็กดูดนิ้ว จะดูแลได้อย่างไร
การดูดนิ้วของเจ้าตัวเล็กไม่ได้เป็นเรื่องอันตรายหรือร้ายแรงมากค่ะ แต่ในช่วงระยะเวลาที่ยังมีโควิด-19 อยู่คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด เพราะการนำนิ้วมือเข้าปากนั้นอาจทำให้เชื้อโรคตามนิ้วมือของลูกเข้าสู่ร่างกายได้ และก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะนำนิ้วมือเข้าปากหรือถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตได้ว่าลูกน้อยไปจับสิ่งของอะไรมา ให้ล้างมือให้สะอาดอยูเสมอนะคะ

ซึ่งการดูดนิ้วเป็นนิสัยที่ต้องการเวลาในการปรับตัวในเด็กเล็กๆ คุณพ่อคุณแม่อาจใช้ของเล่นที่น่าสนใจมาหลอกล่อเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจลูก ให้เขาใช้มือมาจับของเล่นและเล่นของเล่นแทนการดูดนิ้วได้ค่ะ

!!! หากลูกน้อยยังไม่หยุดดูดนิ้วเมื่ออายุเกิน 3 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อหาแนวทางในการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับเด็กแต่ละคน
0


Please Login to CommentLog In