mombieclub
mombieclub
@mombieclub

ดูดนิ้ว: ทำไมลูกน้อยถึงชอบกันนะ?

ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?
ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงจะต้องกังวลกันบ้างใช่ไหมคะ ว่าทำไมเจ้าตัวเล็กของเราจะต้องดูดนิ้วมือตัวเองด้วย และยิ่งไปกว่านั้นในยุคนี้การที่เจ้าตัวเล็กนำนิ้วมือเข้าปากก็อาจจะไม่ปลอดภัยจากเชื้อโรคมากนัก

สาเหตุของการ ดูดนิ้ว

พฤติกรรมดูดนิ้วของเจ้าตัวเล็กถือว่าเป็นเรื่องปกติเลยค่ะ ส่วนใหญ่เป็นเพราะเจ้าตัวเล็ก รู้สึกเบื่อ ไม่มีอะไรทำหรือต้องการความสะดวกสบายอะไรบางอย่าง เขาเลยนำนิ้วตัวเองมาดูด ซึ่งทำให้เขารู้สึกสนุกสนานในแบบของเขาเองค่ะ หรือในบางรายอาจจะมีติดเต้า หรือ ติด นมแม่ ก็เป็นได้

ผลเสียของการ ดูดนิ้ว

เด็กส่วนใหญ่จะหยุดดูดนิ้วเองภายในอายุ 2-4 ปี แต่ในเด็กบางคนที่ไม่สามารถเลิกดูดได้หลังจากอายุเท่านี้ จะเกิดผลเสียต่อการสบฟันหน้าบนจะยื่น ถ้ามีแรงดูดมากจะทำให้ฟันหน้าบน ล่าง ไม่สบกันทำให้กัดอาหารไม่ได้และยังมีผลเสีต่อการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกร

ถ้าเจ้าตัวเล็กดูดนิ้ว จะดูแลได้อย่างไร

การดูดนิ้วของเจ้าตัวเล็กไม่ได้เป็นเรื่องอันตรายหรือร้ายแรงมากค่ะ แต่ในช่วงระยะเวลาที่ยังมีโควิด-19 อยู่คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด เพราะการนำนิ้วมือเข้าปากนั้นอาจทำให้เชื้อโรคตามนิ้วมือของลูกเข้าสู่ร่างกายได้ และก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะนำนิ้วมือเข้าปากหรือถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตได้ว่าลูกน้อยไปจับสิ่งของอะไรมา ให้ล้างมือให้สะอาดอยูเสมอนะคะ

ซึ่งการดูดนิ้วเป็นนิสัยที่ต้องการเวลาในการปรับตัวในเด็กเล็กๆ คุณพ่อคุณแม่อาจใช้ของเล่นที่น่าสนใจมาหลอกล่อเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจลูก ให้เขาใช้มือมาจับของเล่นและเล่นของเล่นแทนการดูดนิ้วได้ค่ะ

หากลูกน้อยยังไม่หยุดดูดนิ้วเมื่ออายุเกิน 3 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อหาแนวทางในการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับเด็กแต่ละคน

บทความที่เกี่ยวข้อง
ปัญหาการได้ยิน: ลูกน้อยกำลังมีปัญหาหรือเปล่า?
ปัญหาการได้ยิน: ลูกน้อยกำลังมีปัญหาหรือเปล่า?
30 พฤศจิกายน 2022 05:35
เด็กเล็กๆ หรือทารกแรกเกิด เขายังไม่สามารถบอกเราได้ว่าเขาได้ยินที่เราพูดปกติหรือไม่ คุณพ่อ คุณแม่จึงต้องสังเกตถึงความผิดปกติทางการได้ยินของลูกน้อย เมื่
ผิวเด็ก: เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย
ผิวเด็ก: เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย
03 ธันวาคม 2022 12:36
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั
ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า : 4 เหตุผลที่ไม่ควรมองข้าม
ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า : 4 เหตุผลที่ไม่ควรมองข้าม
01 ธันวาคม 2022 04:47
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ