แม่แพร์ พลังบวก
แม่แพร์ พลังบวก
@kchayada Expert
Speciality:
#SnipTopics.COGNITIVE_DEVELOPMENT #SnipTopics.LANGUAGE_DEVELOPMENT #SnipTopics.SOCIAL_AND_EMOITIONAL_DEVELOPMENT #SnipTopics.MOTOR_SKILLS #SnipTopics.ROUTINES

Achievements

Expert
SnipTopics.CHILD_CARE_AND_DEVELOPMENT
เชื่อว่าหลายๆ บ้าน น่าจะปวดหัวไม่น้อย เวลาที่ลูกเราร้องไห้ งอแง😭 ลงไปชักดิ้นชักงอ ไม่ฟังเหตุผลไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ ไม่ว่าจะเรื่องเลือกเสื้อผ้าเอง👕 เล่นไม่ยอมเลิก ถึงเวลาไม่ยอมกินข้าว🥣 จนไปถึงแย่งของเล่นกับพี่น้อง
+
อยากขอเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่มาแลกเปลี่ยน ลองคิดหาคำตอบ เผื่อว่าจะช่วยให้บ้านอื่นๆ ที่เป็นเหมือนเราเห็นถึงต้นเหตุของปัญหา แล้วจะได้แก้ปัญหากันได้ถูกจุดค่ะ เชิญคอมเม้นต์ที่กล่องข้อความด้านล่างนี้ได้ตามสะดวกเลยนะคะ😊
0
SnipTopics.CHILD_CARE_AND_DEVELOPMENT
ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนค่ะ ว่าสาเหตุที่ทำให้ลูกเป็นเด็กร้องไห้ง่าย งอแงเก่งนั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง
+
เมื่อทราบถึงสาเหตุแล้ว เราจะสามารถแก้ปัญหาได้ถูกจุดค่ะ ✨
+
ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ แล้วนำมาแบ่งปันกันหน่อยค่ะว่า ได้ผลเป็นอย่างไรบ้าง 😊
0
SnipTopics.PARENT_HEALTH_AND_WELL_BEING
เรื่องกินของลูก... เชื่อว่าพอเอ่ยถึงเรื่องนี้แล้ว แม่ๆหลายๆคนอาจทอดถอนใจกันใหญ่ 😓
+
บางบ้าน... ลูกกินยากมากกก (ก...ไก่ล้านตัว)
บางบ้าน... ลูกกินไม่หยุด จนน้ำหนักเกิน เสี่ยงเบาหวาน
บางบ้าน... ลูกเลือกกิน กินข้าวส่ายหน้า ขนมมา สู้ตาย!
+
วันนี้เลยอยากมาบอกเคล็ดลับ ช่วยให้เด็กๆทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ได้ดีขึ้นค่ะ

1. ให้เด็กๆได้ใช้ร่างกาย ออกกำลังกายเยอะๆ เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุค่ะ หลายๆบ้าน เด็กๆนั่งเล่นดูจอ นั่งอ่านนิทาน ต่อเลโก้ ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายเท่าที่ควร เค้าก็จะไม่อยากอาหารเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ

2. งดนม ขนม ก่อนมื้ออาหารหลักอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

3. หากลูกทานน้อยหรือไม่ทาน ทำใจแข็งๆ งดขนม นม ของว่าง แล้วให้ลูกรอทานอาหารมื้อถัดไปเลยค่ะ

4. ลดหรืองดของหวานๆให้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนมื้ออาหาร เพราะเมื่อร่างกายได้รับของหวานประเภทน้ำหวาน ขนมหวานต่างๆเป็นปริมาณที่มากพอ สมองจะสั่งการให้เรารู้สึกอิ่มทันที เพราะร่างกายได้รับพลังงานที่เพียงพอเเล้ว แต่จริงๆแล้วเราอาจยังไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

5. ปรับความคาดหวังของคุณพ่อคุณแม่ให้พอดี กับการเจริญเติบโตของลูก เด็กตัวเล็กกว่าเราหลายเท่า คงไม่ต้องการอาหารปริมาณเท่ากับที่เราทานแน่นอนใช่ไหมคะ แค่ดูแลให้เด็กๆได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหมวดหมู่ เพียงพอต่อการเจริญเติบโตก็เพียงพอแล้วค่ะ
+
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆบ้านนะคะ เพราะ... เรื่องกินเรื่องใหญ่ค่ะ🥣
0
SnipTopics.PARENT_HEALTH_AND_WELL_BEING
วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ทำอะไรดีนะ?

เพื่อใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด ขอแนะนำให้คุณแม่คุณแม่ใช้เวลาคุณภาพกับลูก เอาโทรศัพท์ไปแอบซ่อนไว้สักชั่วโมงนึง ลงไปนั่งเล่นกับเค้า เออออห่อหมกไปกับบทบาทสมมติที่เค้าอยากให้คุณเป็น เด็กต้องการคุณพ่อคุณแม่ที่สุด มากกว่าของเล่นที่กองเต็มบ้านนะคะ 😉

แม่เองก็ต้องดูแลตัวเองน๊า 👩‍🦰
การเลี้ยงลูกนั้น ต้องใช้แรงกายแรงใจมากมายเหลือเกิน อยากให้คุณแม๊รัก และดูแลตัวเองอย่างดี เฉกเช่นที่ดูแลลูกน้อยของคุณ 🥰

ฝากคุณพ่อ คุณปู่ย่าตายาย ไว้สักแพรพ แล้วแอบแวบไปดูแลตัวเองก่อนนะคะ แค่สัปดาห์ละ 1-2 ชั่วโมง ก็ชุบชูใจมากเพียงพอแล้วค่ะ ลองหากิจกรรมที่ชอบ ที่ได้อยู่กับตัวเองจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น...
➕ ปลูกต้นไม้ 🌳
➕ ออกกำลังกาย 🏋️‍♀️
➕ ทำผม ทำเล็บ 💅
➕ วาดรูป ระบายสี 🎨
➕ ปักผ้า 📍
➕ อ่านหนังสือ 📙
➕ หรือจะนอนพักจริงๆจังๆก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ 🛏
0
SnipTopics.CHILD_CARE_AND_DEVELOPMENT
ก่อนจะมาเป็น “เลี้ยงลูกพลังบวก” ➕

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมมนุษย์เราแต่ละคนนั้น ถึงมีนิสัย จุดดี จุดด้อยที่แตกต่างกัน แม้กระทั่ง พี่น้องที่คลานตามกันมา จากท้องคุณแม่คนเดียวกัน มีคุณพ่อคนเดียวกัน ยังมีนิสัยและบุคคลิกภาพ ที่แตกต่างกันได้? บุคคลิก ลักษณะนิสัยเหล่านี้นั้น ติดมากับดวงจิตของเรา หรือมันถูกหล่อหลอมจากสิ่งแวดล้อม การเลี้ยงดูกันนะ เอ๊ะ! หรือจริงๆแล้วมันอยู่ใน dna ของเราที่ถ่ายทอดจากรุ่นทวดของเรา มาสู่รุ่นปู่ ต่อมาที่รุ่นพ่อ และมาหลอมรวมเป็นเรากันนะ 🙄

นี่คือที่มา ที่ทำให้ผู้หญิงธรรมดาๆคนหนึ่ง ตัดสินใจเปลี่ยนสายการเรียนและการทำงาน บอกลาชีวิตสาวโฆษณาสุดเปรี้ยว บุกป่าฝ่าดงข้ามน้ำข้ามทะเลมุ่งหน้าไปเรียนต่อปริญญาโทด้านการศึกษาปฐมวัยถึงดินแดนแห่งเสรีภาพ และได้ทดลองใช้วิชาที่ไปเล่าเรียนมากับลูกชายวัย 6 ขวบของตนเอง และได้มีโอกาสใช้สังเกตลูกศิษย์ตัวน้อยๆบ้าง ลูกเพื่อนๆบ้าง หลานๆบ้างมาสักระยะเวลาหนึ่ง จนรู้สึกอยากแบ่งปันสิ่งที่เราได้สังเกต เรียนรู้ สั่งสมประสบการ์ณมาให้คนอื่นบ้าง เพราะคิดว่าสิ่งที่เราตั้งใจไปเล่าเรียนเพิ่มเติมมา ทดลองใช้จริงแล้ว มันใช้ได้ผล (เป็นส่วนใหญ่) และมันมีประโยชน์ในการเลี้ยงลูกซะเหลือเกิน
ถ้าใครยังปวดหัวไม่เลิกกับเรื่องลูก กินยาก🍴 วางไม่ลง งอแง อาละวาด ก้าวร้าว พูดช้า เล่นแรง แปรงฟันมีประเด็น เล่นอะไรกับลูกดี จนไปถึงตีกันกับสามี 😂

เชิญค่ะ เชิญมามุง ตีตั๋วแถวหน้า มารับอ่าน รับชมไปลองใช้แก้ปัญหากันได้ค่ะ ☺️
0
วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ มีแพลนพาลูกๆไปเที่ยวไหนกันไหมคะ
บ้านนี้ตารางแน่นตามเคยค่ะ จะพาไปสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ศึกษาวิถีชีวิตแนวเกษตรยุคใหม่ ในงานของ TMF Workshop ค่ะ ^^
0