Nan Thanespatisuk
Nan Thanespatisuk
@pisarnthanida66
TimelineInteractions

ร่วมสนุกกับหัวข้อ "รู้งี้....ไม่น่าทำอะไรก่อนคลอด"

สำหรับแม่คือ ตามใจปากค่ะ 😆😆
เนื่องจากแม่เองไม่มีอาการแพ้ท้องเลยตอนตั้งครรภ์ ทำให้กินได้ทุกเมนู ไม่เหม็นไม่อาเจียน ชะล่าใจจนน้ำหนักแม่พุ่งทะยานมากค่ะ แถมตอนวัดค่าน้ำตาลก็มีความเสี่ยงเกือบไม่ผ่านเบาหวานขณะตั้งครรภ์ไปอย่างฉิวเฉียด และหลังคลอดทำให้น้ำหนักค้างอยู่ที่ตัวแม่เองค่อนข้างเยอะ ยังโชคดีที่ลูกของแม่คลอดมาอย่างปลอดภัยและแข็งแรง แต่สำหรับแม่ๆหลายท่านที่มีพฤติกรรมเดียวกัน อาจเสี่ยงทำให้น้องมีภาวะแทรกซ้อนที่ต้องรักษาได้ค่ะ ดังนั้นรีบกลับมาใส่ใจอาหารการกินที่ดีเพื่อลูกน้อยและตัวแม่เองกันนะค้า
0

Join
ร่วมสนุกกับหัวข้อ "รู้งี้...ก่อนคลอดน่าจะทำอะไร" ค่ะ

รู้อะไรไม่เท่ารู้งี้จริงๆค่ะ อย่างแรกคือ การได้รู้จักคลับมัมบี้ค่า มีการแลกเปลี่ยนความเห็น และสาระดีๆจากคุณหมอสลับกันมาให้ความรู้ทุกๆอาทิตย์ เป็นประโยชน์กับคุณแม่มือใหท่ในการดูแลน้องมากเลยค่ะ

อีกอย่างสำหรับตัวแม่เอง คือ การเตรียมทางด้านจิตใจในการรับมือกับความเครียดค่ะ หลังการคลอดน้อง ความรู้สึกทุกอย่างมันประเดประดัง ทำให้เกิดความเครียดสะสมแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัวเลยค่ะ ทั้งเรื่องการพักฟื้นสภาพร่างกายหลังคลอด การดูแลน้องสำหรับแม่มือใหม่ การให้นมที่มีน้ำนมจำกัด ทุกอย่างเป็นเรื่องใหม่ไปหมดที่ต้องเรียนรู้ไปพร้อมกับลูก และแม่เองก็อยากทำให้ออกมาดีที่สุด เพราะงั้นเราควรศึกษาและหาวิธีการรับมือกับสภาพจิตใจที่ดีตั้งแต่การตั้งครรภ์แรกเริ่มเลยค่ะ
0

เคล็ดลับการสร้างบรรยากาศดีๆในโต๊ะอาหารบ้านนี้ คือ ทุกคนในบ้านร่วมทานข้าวกันพร้อมหน้าค่ะ มีการพูดคุยกันระหว่างทาน เน้นพูดสร้างบรรยากาศที่ดี หลีกเลี่ยงการพูดจี้ถึงเรื่องการกินของน้อง ไม่จ้ำจี้จ้ำชายค่ะ
อาหารสำหรับน้อง เน้นอาหารมีสีสัน และมีอยู่ในจานของผู้ใหญ่ด้วย เพื่อน้องจะได้รู้สึกว่าอาหารตัวเองเหมือนกันกับคนอื่น ไม่ได้แตกต่างไปซะทั้งหมดค่ะ
0

ขอแชร์ประสบการณ์การเลี้ยงหลานแทนนะคะ หลานเป็นเด็กทานยากเหมือนกันค่ะ อย่างแรกคือสร้างบรรยากาศที่ดีให้น้องในการทานอาหาร โดยคนในบ้านจะสลับมาทานร่วมโต๊ะกันค่ะ และที่สำคัญคือ คนเลี้ยงต้องเป็นทีมเดียวกัน ทั้งพ่อแม่ ตายายและคนในบ้านที่เลี้ยงน้อง เราใช้กฎเดียวกันในการจำกัดเวลาให้น้องกิน ครบเวลา 30นาที ถ้ายังไม่ทาน ห่วงเล่น คือเก็บค่ะ ไม่ให้มีใครคนนึงตามใจ ไม่งั้นน้องก็จะไม่เชื่อตามกฎที่เรามีร่วมกัน อันนี้น้องให้ความร่วมมือด้วยดีเลยค่ะ แต่ที่ยังแก้ไม่ได้คือน้องเลือกกินมากค่ะ อันไหนที่ไม่ชอบยังคายทิ้งและเขี่ยออกค่ะ ตอนนี้ทางบ้านก็พยายามปรับเมนูไปเรื่อยๆ จนกว่าน้องจะยอมทานค่ะ😂😂
0

ของที่แม่ใช้เวลาในการศึกษาและหาข้อมูลนานมากกกสำหรับลูกแม่ คือคาร์ซีทค่ะ หาข้อมูลมาหลายเดือนมาก ไปเดินงานแฟร์มาหลายงาน เปรียบเทียบมาตรฐาน ราคา ความคุ้มค่าจากหลายรุ่น กลัวลูกไม่ทันใช้วันที่ออกจากโรงพยาบาลเพราะแม่ใกล้คลอดมากแล้ว สุดท้ายพอสั่งมาส่งที่บ้าน เบาะขาด ของมีตำหนิ ต้องนั่งรถรีบเอาไปเคลมที่ร้านค่ะ ถือว่าเป็นของลูกชิ้นทุลักทุเลที่สุดแล้วค่า😅😅
0

โพสต์สรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้จากไลฟ์ ตลอด3ชั่วโมง
-จากหมอแอม เป็นเรื่องสิ่งที่คุณแม่ควรกิน สิ่งที่ห้ามกิน และสิ่งที่ควรทำค่ะ
-จากหมอโอ เรื่องของการคลอดธรรมชาติและการผ่าคลอดค่ะ แล้วก็ความชอบกอดหมอนให้นมตลอดของหมอโอด้วย😆
-จากคุณแม่ขาช็อปจะเป็นไอเท็มที่ควรซื้อเตรียมสำหรับแม่

ส่วนตัวชอบที่มีการให้ถามข้อสงสัยและคุณหมอช่วยตอบให้ค่ะ แถมไลฟ์ก็มีการแจกของรางวัล ดึงดูดใจจนแม่ต้องตามพ่อเข้ามารายงานตัวชมไลฟ์ด้วยกันค่ะ😂😂
0
Street
Articles
Club
Noti
Me