เรื่องเด็กๆ by หมอแอม
เรื่องเด็กๆ by หมอแอม
@mor_amm Expert

Achievements

Expert
Description
ปรึกษาและให้ความรู้ เรื่องการดูแลเด็ก สุขภาพ พัฒนาการและการเลี้ยงดู โดยกุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาสมอง และพัฒนาการ

My Services

My Shop
Topic to follow

#นมแม่ดีที่สุด เป็น myth
#นมคุณภาพดีที่สุด คือ นม formula

จริงหรือ???
ตามกระแสดราม่าจากทวิตเตอร์มาค่ะ

... เชื่อว่าคุณแม่หลายๆคนมีความสับสนเรื่องนมแม่กับนมผง อันไหนดีกว่ากัน วันนี้หมอจะมายืนยันให้ฟังค่ะว่า ทำไม? นมแม่ถึงดีที่สุด

ไม่ขออิงเรื่องการเมืองนะคะ ไม่รู้ที่มาที่โยงการเมือง แต่อยากสื่อสารถึงความเข้าใจผิดเรื่องนมแม่ในบางข้อค่ะ

- นมแม่มีสารอาหารที่ธรรมชาติให้มาว่าเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของทารก เช่น มีสัดส่วนของโปรตีนและน้ำตาลพอเหมาะ ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย (สังเกตว่าทารกที่กินนมแม่ จะหิวบ่อยกว่า เพราะย่อยง่ายกว่านี้เอง)

- นอกจากสารอาหารหลัก และพลังงาน ยังมี micronutrient อีกมากมาย ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูก

- นมแม่มีการหลั่งแบบ MFGM ที่คนละแบบกับนมวัว ซึ่ง MFGM นี้มีสารช่วยเรื่องการพัฒนาสมอง และภูมิคุ้มกัน ขนาดนมผงยังต้องแข่งกันผลิตใส่ MFGM เพื่อให้เสมือนนมแม่ที่สุด

- งานวิจัยมากมายพบว่า จุลินทรีย์โปรไบโอติกในนมแม่ ช่วยทั้งเรื่องภูมิคุ้มกัน ภูมิแพ้ ความแข็งแรง และในอีกหลายๆงานวิจัยที่กำลังตามมาเรื่อง gut microbiome & gut-brain axis ที่พบว่าจุลินทรีย์ในลำไส้ สัมพันธ์กับโรคทางสมองได้

- อีกสิ่งคือ ภูมิต้านทานจากแม่สู่ลูก ที่นมผงบริษัทไหนก็ทำไม่ได้
... นมแม่ดีที่สุด ไม่ใช่ myth
และนมคุณภาพดีที่สุด ไม่ใช่ formula เพราะขนาด formula ยังพยายามใส่นู่นนี่เพื่อให้เสมือนนมแม่ คิดซิๆคาปูชิโน่ !!!

- และสุดท้าย คนที่ให้นมจริงๆจะรู้ว่า เทียบราคากัน นมผงราคาก็ไม่น้อยเลย ยิ่งถ้าอยากใส่นู่นนี่ให้ลูกถ่ายง่าย ย่อยง่าย มีโปรไบโอติก ราคาสูงมาก เทียบกับเครื่องปั๊มนมแล้ว ปั๊มยาวๆคุ้มกว่าเยอะ

แต่สุดท้าย ย้ำอีกทีว่า ไม่ว่าเลี้ยงลูกด้วยนมอะไร แม่ทุกคนก็เป็นแม่ที่ดีได้
แม่ที่ไม่มีน้ำนมให้ลูก หรือปัจจัยใดๆที่ให้นมลูกไม่ได้ ก็ไม่ต้องเครียด ไม่ต้องกดดันตัวเองค่ะ หมอก็โตมากับนมผง แต่เราก็ยังรักแม่และรู้ว่าแม่พยายามเลือกสิ่งดีๆในชีวิตให้ลูกทุกสิ่งที่แม่จะหามาได้แล้ว

อย่ากดดันตัวเองจนเป็นทุกข์ เพราะ ...
#แม่ที่มีความสุข ถึงจะเลี้ยงลูกให้มีความสุขได้
#ด้วยรักและห่วงใย
พญ. พรนิภา ศรีประเสริฐ
#เรื่องเด็กๆbyหมอแอม
#คลับน้ำนมแม่
#mombieclub
#นมแม่
#แม่ลูกอ่อน
3

#ลูกทานแต่นมอย่างเดียวจะพอหรือ?
#กระเพาะเด็กเล็กนิดเดียว
#เคี้ยวแล้วป้อนส่งต่อแบคทีเรีย

คุณแม่หลายคนคงเคยได้ยินคำแนะนำจากหมอๆว่า ให้ลูกทานแต่นม จนถึง 4-6 เดือน

แต่หลายคนสงสัยว่าทำไม?? แล้วลูกจะอิ่มหรอ?? เป็นสาเหตุให้คนจำนวนมากเข้าใจผิด และแอบป้อนกล้วย/ป้อนข้าว ให้เด็กก่อนที่กระเพาะเด็กจะพร้อม

หนักสุด😖ที่หมอเคยเจอ คือ คุณตาป้อน "ข้าวผัดหมู" ให้หลาน ตั้งแต่อายุ 10 วัน!!! (น้องยังนั่งไม่ได้ คอไม่แข็ง หมอยังตกใจเลยค่ะ) คุณตาว่า แกเคี้ยวให้ก่อนแล้วป้อนหลาน.. หลายคนยังไม่รู้ว่า ไม่ควรเคี้ยวข้าวก่อนแล้วป้อนเด็กนะคะ🙅‍♀️🙅‍♀️🙅‍♀️

เพราะการเคี้ยวแล้วป้อน ทำให้แบคทีเรียในช่องปากของผู้ใหญ่ (ตัวการต้นเหตุฟันผุ) ที่เราสะสมมานานหลายสิบปี ส่งทอดให้หลานได้ง่ายๆ หลานก็จะมีเชื้อโรคที่สามารถก่อให้เกิดฟันผุได้เต็มช่องปากไปเหมือนกัน.. ทั้งที่เด็กพึ่งเกิดไม่นาน

พอหมอรู้ เลยอธิบายให้คุณตาฟังแบบยาวมากกกกกกกก.. แต่คุณตาตอบหมอมาว่า "ตาก็เลี้ยงแม่เค้า (ลูกของคุณตา แม่ของหลานตา) มาแบบนี้ ไม่เห็นจะเป็นไรเลย" .. น้ำตาหมอแทบไหลค่ะ😭

– บ้านไหนมีเหตุการ์ณป้อนอะไรลูกๆ แบบบ้านนี้บ้างคะ เล่าให้หมอและแม่ๆ ฟังหน่อยค่ะ

👉วันนี้เลยเอาเรื่องน่ารู้มาฝากแม่ๆกันค่ะ👈

จริงๆแล้วกระเพาะของทารกแรกคลอด มีขนาดเล็กนิ้ดดดดดดเดียวเอง ยิ่งเราให้ทานอย่างอื่น จะย่อยยากเกินไปสำหรับกระเพาะอาหารของทารก และยังมีสารอาหารไม่ครบเหมือนนมแม่อีกด้วยค่ะ

นอกจากเรื่องสารอาหาร ยังมีอันตรายถึงชีวิตได้ หมอเคยเจอเด็กทารกหลายคน ที่โดนป้อนอาหารทั้งที่ยังไม่พร้อม แล้วมาด้วย ท้องอืด ท้องป่องมาก ไปจนถึงลำไส้อุดตัน ติดเชื้อ และเกือบเสียชีวิตมาหลายรายค่ะ บางคนช่วยทัน บางคนต้องผ่าตัดด่วน บางคนลำไส้เน่าต้องตัดลำไส้บางส่วนทิ้ง

หมอไม่อยากให้มีรายต่อไปเลยค่ะ .. มาช่วยกันเผยแพร่ความรู้ที่ถูกต้องกันนะคะ

หมายเหตุ*** : ขนาดกระเพาะในตาราง หมายถึงขนาดเบื้องต้นก่อนขยายหลังทานนมนะคะ ***ไม่ได้หมายความว่าให้ทานนมแค่มื้อละ 5ml จ้า

พญ. พรนิภา ศรีประเสริฐ
#เรื่องเด็กๆbyหมอแอม
#คลับนมแม่
#mombieclub
#นมแม่
#แม่ลูกอ่อน
#ลูกทานแต่นมอย่างเดียวจะพอหรือ? #กระเพาะเด็กเล็กนิดเดียว #เคี้ยวแล้วป้อนส่งต่อแบคทีเรีย  คุณแม่หลายค#ลูกทานแต่นมอย่างเดียวจะพอหรือ? #กระเพาะเด็กเล็กนิดเดียว #เคี้ยวแล้วป้อนส่งต่อแบคทีเรีย  คุณแม่หลายค
0
 
 
 
  
    
 
 
 
  
    
Topic to follow