POST

น้ำนมแม่ สำคัญกับเด็กทารกอย่างไร?

Join
น้ำนมแม่ สำคัญกับเด็กทารกอย่างไร?

น้ำนมของแม่นั้น จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับเด็กทารกแรกเกิด เนื่องจากในน้ำนมของแม่นั้นประกอบไปด้วย สารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และ ยังมีเซลล์สิ่งมีชีวิตต่างๆ ทั้งจากเซลล์จากแม่ รวมถึงแบคทีเรียที่ดีต่อระบบทางเดินอาหารของเด็กทารกด้วย
ดังนั้นน้ำนมของแม่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทารกเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ และ แข็งแรง

โดย องค์การอนามัยโลก (WHO) และ ยูนิเซฟ (UNICEF) แนะนำว่าลูกควรได้กินนมแม่อย่างเดียว ตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือน และควรกินต่อเนื่องไปจนลูกอายุ 2 ปี หรือนานกว่านั้น ควบคู่ไปกับอาหารตามวัยที่เหมาะสม

มาดูกันว่า "น้ำนมของแม่นั้นมีสารอาหารอะไรบ้าง"
สารอาหารในน้ำนมของแม่นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงตามระยะเวลาหลังจากการคลอด เพื่อให้เหมาะสมกับตัวของเด็กทารก โดยจะแบ่งการเปลี่ยนแปลงเป็น 3 ระยะ ได้แก่

น้ำนมระยะที่ 1 (Colostrum)
ระยะหัวน้ำนม โดยน้ำนมระยะนี้จะมี สารอาหารที่จำเป็นต่อการเจรฺิญเติบโตของสมอง และ พัฒนาการของการมองเห็นอย่างมากสำหรับเด็กทารก เพราะในน้ำนมระยะแรกนี้จะมี เเคโรทีน ที่สูงกว่าน้ำนมระยะหลังๆ มาก และ ยังประกอบไปด้วยโปรตีนต่างๆ เกลือแร่ วิตามิน รวมไปถึงยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ซึ่งจะช่วยขับขี้เทาของทารกได้อีกด้วย โดยน้ำนมระยะแรกนี้จะเป็นช่วง 1-3 วันแรก

น้ำนมระยะที่ 2 (Transitional Milk)
น้ำนมในระยะที่ 2 นี้ จะมีสีขาวขุ่น โดยจะเกิดจากการที่มีสารอาหารเพิ่มขึ้นทั้งไขมัน และ น้ำตาล ซึ่งเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย

น้ำนมระยะที่ 3 (Mature Milk)
ระยะที่ 3 นี้ น้ำนมของแม่จะมีปริมาณเพิ่มขึ้น หลังจากผ่านมาแล้ว 2 สัปดาห์ จะมีสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็กทารก ซึ่งจะประกอบไปด้วย
- โปรตีน ซึ่งจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน และ ช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิด
- ไขมัน จะมีส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบประสาท และ การมองเห็น
- น้ำตาลแลคโตส มีส่วนช่วยสำคัญต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อ
ร่างกายเรียกว่า "โพรไบโอติก (Probiotics)"
- วิตามิน และ แร่ธาตุ ต่างๆ ได้แก่วิตามิน A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K และ แร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ ธาตุเหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน เป็นต้น

ทั้งนี้ ปริมาณแร่ธาตุสารอาหารต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหาร และ ร่างกายของแม่ด้วย
ในน้ำนมแม่ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลากหลายชนิด คือ สารที่มีผลต่อกระบวนการ การทำงานต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของผู้ที่ได้รับ ตัวอย่างของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีอยู่ในน้ำนมได้แก่ แอนติออกซิแดนท์ โกรทแฟคเตอร์ ที่เสริมสร้างการทำงานของระบบการทำงานของร่างกาย ได้แก่ ระบบทางเดินลำไส้ เส้นเลือด ระบบประสาท และระบบต่อมไร้ท่อ ฮอร์โมนต่างๆ ที่ควบคุมการเจริญเติบโต

ประโยชน์ของน้ำนมแม่ต่อเด็กทารก
1. ประโยชน์ต่อพัฒนาการทางสมอง
สารอาหารและวิตามินจากน้ำนมแม่ช่วยให้พัฒนาการของสมองเด็กและเซลล์ประสาททำงานได้อย่างสมบูรณ์ โดยมีงานวิจัยพบว่าทารกที่กินนมแม่มีโอกาสในด้านพัฒนาการทางสมอง และ เชาว์ปัญญา (IQ) ที่ดีกว่าเด็กที่กินนมผสม สามารถวัดได้เมื่อเด็กโตขึ้นและ กำลังเข้าสู่วัยเรียน
ทั้งนี้สำหรับทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะได้รับประโยชน์จากนมแม่เพื่อช่วยให้พัฒนาทางสมองเป็นไปอย่างปกติ และช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคจิตเวชได้ในอนาคตด้วย

2. ประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันโรคที่ดี
น้ำนมของแม่นั้นยังมีความสำคัญในการช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับเด็กได้ ด้วยการสร้างแอนติบอดี้ (Antibody) มาต่อต้านอาการเจ็บป่วยทั่วไปอย่างไข้หวัด การติดเชื้อจากแบคทีเรีย ไปจนถึงการป้องกันการติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ (RSV) โรคงูสวัด

นอกจากนี้น้ำนมแม่ยังสามารถช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้กับเด็ก และ สามารถที่จะลดการเกิดโรคร้ายในอนาคตได้อีกด้วย เช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไหลตายในเด็กทารก (SIDS) เป็นต้น

3. ประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
เมื่อลูกเข้าสู่วัยเริ่มเดินจะมีการทรงตัวที่ดีเนื่องจากมีกระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจากการได้รับสารอาหารจากนมแม่ นอกจากนี้การดูดนมแม่จากอกยังช่วยในเรื่องของสุขภาพช่องปากในเด็ก เมื่อฟันบนขึ้นจะเรียงตัวไม่ทับซ้อนกันและไม่ผุกร่อนอีกด้วย

ประโยชน์ของการให้นมลูกของแม่
1. ด้านสุขภาพร่างกายของแม่
ขณะที่ร่างกายของแม่ผลิตนมให้แก่ลูกร่างกายจะต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติถึงเกือบ 500 Kcal ทำให้มีการดึงพลังงานจากไขมันที่สะสมในช่วงตั้งครรภ์มาใช้งาน ทำให้แม่กลับมามีรูปร่างที่ดีขึ้นเหมือนก่อนตั้งท้องได้

นอกจากนั้น มีการวิจัยพบว่าแม่ที่ให้นมลูกหลังคลอดจะช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ในแม่ได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในระยะยาว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคเบาหวานได้

2. ด้านอารมณ์ของแม่
การให้นมลูกนอกจากที่ลูกยังได้ประโยชน์จากนมแม่แล้ว แม่ยังได้สุขภาพในด้านอารมณ์อีกด้วย ซึ่งฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) ที่บางคนเรียกว่าฮอร์โมนแห่งความรัก ยังสามารถช่วยให้แม่เกิดความผ่อนคลาย ลดภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ทำให้มีความสุขในขณะให้นมลูก และ ยังช่วยขับน้ำนมของแม่ให้ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

Please login to comment. Login

Please login to comment. Login
Street
Articles
Club
Noti
Me