แม่แพร์ พลังบวก
แม่แพร์ พลังบวก
@kchayada Expert
Speciality:
#SnipTopics.COGNITIVE_DEVELOPMENT #SnipTopics.LANGUAGE_DEVELOPMENT #SnipTopics.SOCIAL_AND_EMOITIONAL_DEVELOPMENT #SnipTopics.MOTOR_SKILLS #SnipTopics.ROUTINES

Achievements

Expert
Description
บริการให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยาพัฒนาการ โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ในโรงเรียนทางเลือกทั้งในประเทศไทย และประเทศสหรัฐอเมริกา มุ่งเน้นการปรับสิ่งแวดล้อม และการเลี้ยงดู โดยใช้หลักจิตวิทยาเชิงบวก+

My Services

My Shop

ลูกไม่ได้ต้องการแม่ที่ดีที่สุด
ใจดีที่สุด ซื้อของเล่นให้มากที่สุด
ลูกแค่ต้องการ...
แม่ที่มีเวลาเล่นกับเค้า ยิ้มให้เค้า
กอด และชื่นชมเค้าบ่อยๆ
Do you know a trick, share it!

คราวนี้ เรามาดูสาเหตุพื้นฐานเบื้องต้น ที่อาจจะเป็นสาเหตุให้ลูกเรานั้น เอะอะ... ก็ร้อง แป๊ปๆ ก็ร้องดูนะคะ เผื่อว่าคุณแม่คุณพ่อ อาจมองข้ามไป ทั้งๆที่จริงๆแล้ว มันคือเรื่องใกล้ตัวนิดเดียวเองค่ะ ^^

SnipTopics.CHILD_CARE_AND_DEVELOPMENT
SnipTopics.SOCIAL_AND_EMOITIONAL_DEVELOPMENT
ลูกร้องไห้ งอแง เพราะอะไรใครรู้บ้าง?
เชื่อว่าพ่อแม่หลายๆคน คงเอือมระอาและอับอาย เวลาลูกร้องไห้ งอแง ดีดดิ้น โดยเฉพาะเวลาที่อยู่นอกบ้าน เราพยายามจะหาวิธีแก้ปัญหา คิดค้นหาเหตุผลมาสนับสนุน เพื่อให้เราไม่ต้องเขินอายมากนัก ว่าไอ้ที่ลูกเรางอแงงี่เง่าอยู่เนี่ย มันมีสาเหตุ ที่มาที่ไปนะ บ้างก็ว่า "ก็ลูกยังเด็กอยู่ก็เป็นแบบนี้แหละ" หรือ "เด็กๆทุกคนก็เป็นแบบนี้แหละ เดี๋ยวโตก็หาย" แต่ๆๆๆ คุณพ่อคุณแม่เคยกลัวไหมคะ ว่าถ้าเกิดยังงอแงไม่หาย ไปจนโตล่ะ อายเค้าตายเลย! ระหว่างรอโพสต์ถัดไป อยากให้ลองคิดกันดูเล่นๆค่ะ ว่าเจ้าตัวน้อยที่บ้านนั้น ชอบงอแงตอนไหน? หรือเพราะอะไรคะ? เ่ล่าให้กันฟังหน่อยนะคะ ^^

SnipTopics.CHILD_CARE_AND_DEVELOPMENT
สวัสดีค่าแม่ๆ
มารายงานตัวกันหน่อยเร็วค่ะ ว่าวันก่อนใครได้ฟัง 🔴 ไลฟ์ของคุณหมอเสาวภาบ้างแล้วคะ
ฟ้งแล้ว ได้นำไปลองปรับใช้กันบ้างหรือยังเอ่ย
มาแบ่งปันประสบการณ์กันได้นะคะ หรือใครมีคำถามเพิ่มเติม ถ้าแพร์ตอบได้ จะช่วยตอบให้นะคะ ☺️

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ มีแพลนพาลูกๆไปเที่ยวไหนกันไหมคะ
บ้านนี้ตารางแน่นตามเคยค่ะ จะพาไปสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ศึกษาวิถีชีวิตแนวเกษตรยุคใหม่ ในงานของ TMF Workshop ค่ะ ^^

วันนี้คุณกอด และบอกรักลูก หรือยังคะ?
วิธีง่ายๆ ที่จะเสริมพลังบวกให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี งอแงและก้าวร้าวน้อยลง

การกอดสำคัญต่อเด็กๆอย่างไร?
เด็กที่ได้รับการกอดบ่อยๆ จะมแงโลกในแง่ดี เห็นคุณค่าในตนเองและเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสามารถในการปรับตัวและรับมือกับปัญหาต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่ค่อยได้รับการกอดค่ะ จากงานวิจัยของศาสตราจารย์ Taylor จากมหาวิทยาลัย UCLA พบว่ายีนที่เป็นตัวรับฮอร์โมนอ็อกซีโทซิน (Oxytocin receptor gene) มีความเชื่อมโยงกับการมองโลกในแง่ดีและการเห็นคุณค่าในตนเองของคนเรา รวมทั้งยังช่วยให้สามารถรับมือกับความเครียดและอาการซึมเศร้าได้ดี อ็อกซีโทซินยังช่วยให้คนเราเห็นอกเห็นใจผู้อื่นและเข้าสังคมมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ดีขึ้น

ควรกอดนานแค่ไหนดี?
เรากอดเพื่อให้ร่างกายหลั่งสารอ็อกซีโทซินและเซโรโทนินออกมา ควรกอดนานกว่า 20 วินาที ดังนั้นเวลากอดก็อย่าเพิ่งรีบผละออกจากกันนะคะ รอสักแป๊บจนเราจะรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี และรับรู้การกอดนั้นได้ด้วยใจของเราจริงๆ

แล้วต้องกอดกี่ครั้งกันล่ะ?
นักจิตวิทยาชื่อดังชาวเวอร์จิเนีย Satir เคยกล่าวไว้ว่า “เราต้องการการกอด 4 ครั้งต่อวัน เพื่อความอยู่รอด หากกอดกันได้ถึงวันละ 8 ครั้งก็จะทำให้เรารักษาสมดุลในการดำเนินชีวิต และหากกอดวันละ 12 ครั้งจะทำให้เราเติบโตจากจิตวิญญาณ

กอดแล้ว อย่าลืมบอกรักลูกด้วยนะคะ เด็กๆต้องการการยืนยันจากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ ว่าเค้ายังเป็นที่รักอยู่นะ เมื่อเป็นที่รักแล้วก็พร้อมจะทำตัวน่ารักตามที่แม่ต้องการค่ะ