แม่แพร์ พลังบวก
แม่แพร์ พลังบวก
@kchayada Expert
Speciality:
#SnipTopics.COGNITIVE_DEVELOPMENT #SnipTopics.LANGUAGE_DEVELOPMENT #SnipTopics.SOCIAL_AND_EMOITIONAL_DEVELOPMENT #SnipTopics.MOTOR_SKILLS #SnipTopics.ROUTINES

Achievements

Expert

SnipTopics.CHILD_CARE_AND_DEVELOPMENT
สวัสดีค่าแม่ๆ
มารายงานตัวกันหน่อยเร็วค่ะ ว่าวันก่อนใครได้ฟัง 🔴 ไลฟ์ของคุณหมอเสาวภาบ้างแล้วคะ
ฟ้งแล้ว ได้นำไปลองปรับใช้กันบ้างหรือยังเอ่ย
มาแบ่งปันประสบการณ์กันได้นะคะ หรือใครมีคำถามเพิ่มเติม ถ้าแพร์ตอบได้ จะช่วยตอบให้นะคะ ☺️
4

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ มีแพลนพาลูกๆไปเที่ยวไหนกันไหมคะ
บ้านนี้ตารางแน่นตามเคยค่ะ จะพาไปสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ศึกษาวิถีชีวิตแนวเกษตรยุคใหม่ ในงานของ TMF Workshop ค่ะ ^^
0

วันนี้คุณกอด และบอกรักลูก หรือยังคะ?
วิธีง่ายๆ ที่จะเสริมพลังบวกให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี งอแงและก้าวร้าวน้อยลง

การกอดสำคัญต่อเด็กๆอย่างไร?
เด็กที่ได้รับการกอดบ่อยๆ จะมแงโลกในแง่ดี เห็นคุณค่าในตนเองและเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสามารถในการปรับตัวและรับมือกับปัญหาต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่ค่อยได้รับการกอดค่ะ จากงานวิจัยของศาสตราจารย์ Taylor จากมหาวิทยาลัย UCLA พบว่ายีนที่เป็นตัวรับฮอร์โมนอ็อกซีโทซิน (Oxytocin receptor gene) มีความเชื่อมโยงกับการมองโลกในแง่ดีและการเห็นคุณค่าในตนเองของคนเรา รวมทั้งยังช่วยให้สามารถรับมือกับความเครียดและอาการซึมเศร้าได้ดี อ็อกซีโทซินยังช่วยให้คนเราเห็นอกเห็นใจผู้อื่นและเข้าสังคมมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ดีขึ้น

ควรกอดนานแค่ไหนดี?
เรากอดเพื่อให้ร่างกายหลั่งสารอ็อกซีโทซินและเซโรโทนินออกมา ควรกอดนานกว่า 20 วินาที ดังนั้นเวลากอดก็อย่าเพิ่งรีบผละออกจากกันนะคะ รอสักแป๊บจนเราจะรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี และรับรู้การกอดนั้นได้ด้วยใจของเราจริงๆ

แล้วต้องกอดกี่ครั้งกันล่ะ?
นักจิตวิทยาชื่อดังชาวเวอร์จิเนีย Satir เคยกล่าวไว้ว่า “เราต้องการการกอด 4 ครั้งต่อวัน เพื่อความอยู่รอด หากกอดกันได้ถึงวันละ 8 ครั้งก็จะทำให้เรารักษาสมดุลในการดำเนินชีวิต และหากกอดวันละ 12 ครั้งจะทำให้เราเติบโตจากจิตวิญญาณ

กอดแล้ว อย่าลืมบอกรักลูกด้วยนะคะ เด็กๆต้องการการยืนยันจากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ ว่าเค้ายังเป็นที่รักอยู่นะ เมื่อเป็นที่รักแล้วก็พร้อมจะทำตัวน่ารักตามที่แม่ต้องการค่ะ
วันนี้คุณกอด และบอกรักลูก หรือยังคะ? วิธีง่ายๆ ที่จะเสริมพลังบวกให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี งอแงและก้าวร้วันนี้คุณกอด และบอกรักลูก หรือยังคะ? วิธีง่ายๆ ที่จะเสริมพลังบวกให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี งอแงและก้าวร้
0

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ทำอะไรดีนะ?

เพื่อใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด ขอแนะนำให้คุณแม่คุณแม่ใช้เวลาคุณภาพกับลูก เอาโทรศัพท์ไปแอบซ่อนไว้สักชั่วโมงนึง ลงไปนั่งเล่นกับเค้า เออออห่อหมกไปกับบทบาทสมมติที่เค้าอยากให้คุณเป็น เด็กต้องการคุณพ่อคุณแม่ที่สุด มากกว่าของเล่นที่กองเต็มบ้านนะคะ 😉

แม่เองก็ต้องดูแลตัวเองน๊า 👩‍🦰
การเลี้ยงลูกนั้น ต้องใช้แรงกายแรงใจมากมายเหลือเกิน อยากให้คุณแม๊รัก และดูแลตัวเองอย่างดี เฉกเช่นที่ดูแลลูกน้อยของคุณ 🥰

ฝากคุณพ่อ คุณปู่ย่าตายาย ไว้สักแพรพ แล้วแอบแวบไปดูแลตัวเองก่อนนะคะ แค่สัปดาห์ละ 1-2 ชั่วโมง ก็ชุบชูใจมากเพียงพอแล้วค่ะ ลองหากิจกรรมที่ชอบ ที่ได้อยู่กับตัวเองจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น...
➕ ปลูกต้นไม้ 🌳
➕ ออกกำลังกาย 🏋️‍♀️
➕ ทำผม ทำเล็บ 💅
➕ วาดรูป ระบายสี 🎨
➕ ปักผ้า 📍
➕ อ่านหนังสือ 📙
➕ หรือจะนอนพักจริงๆจังๆก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ 🛏

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ทำอะไรดีนะ?  เพื่อใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด ขอแนะนำให้คุณแม่คุณแม่ใช้เวลาคุณวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ทำอะไรดีนะ?  เพื่อใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด ขอแนะนำให้คุณแม่คุณแม่ใช้เวลาคุณ
1

ก่อนจะมาเป็น “เลี้ยงลูกพลังบวก” ➕

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมมนุษย์เราแต่ละคนนั้น ถึงมีนิสัย จุดดี จุดด้อยที่แตกต่างกัน แม้กระทั่ง พี่น้องที่คลานตามกันมา จากท้องคุณแม่คนเดียวกัน มีคุณพ่อคนเดียวกัน ยังมีนิสัยและบุคคลิกภาพ ที่แตกต่างกันได้? บุคคลิก ลักษณะนิสัยเหล่านี้นั้น ติดมากับดวงจิตของเรา หรือมันถูกหล่อหลอมจากสิ่งแวดล้อม การเลี้ยงดูกันนะ เอ๊ะ! หรือจริงๆแล้วมันอยู่ใน dna ของเราที่ถ่ายทอดจากรุ่นทวดของเรา มาสู่รุ่นปู่ ต่อมาที่รุ่นพ่อ และมาหลอมรวมเป็นเรากันนะ 🙄

นี่คือที่มา ที่ทำให้ผู้หญิงธรรมดาๆคนหนึ่ง ตัดสินใจเปลี่ยนสายการเรียนและการทำงาน บอกลาชีวิตสาวโฆษณาสุดเปรี้ยว บุกป่าฝ่าดงข้ามน้ำข้ามทะเลมุ่งหน้าไปเรียนต่อปริญญาโทด้านการศึกษาปฐมวัยถึงดินแดนแห่งเสรีภาพ และได้ทดลองใช้วิชาที่ไปเล่าเรียนมากับลูกชายวัย 6 ขวบของตนเอง และได้มีโอกาสใช้สังเกตลูกศิษย์ตัวน้อยๆบ้าง ลูกเพื่อนๆบ้าง หลานๆบ้างมาสักระยะเวลาหนึ่ง จนรู้สึกอยากแบ่งปันสิ่งที่เราได้สังเกต เรียนรู้ สั่งสมประสบการ์ณมาให้คนอื่นบ้าง เพราะคิดว่าสิ่งที่เราตั้งใจไปเล่าเรียนเพิ่มเติมมา ทดลองใช้จริงแล้ว มันใช้ได้ผล (เป็นส่วนใหญ่) และมันมีประโยชน์ในการเลี้ยงลูกซะเหลือเกิน
ถ้าใครยังปวดหัวไม่เลิกกับเรื่องลูก กินยาก🍴 วางไม่ลง งอแง อาละวาด ก้าวร้าว พูดช้า เล่นแรง แปรงฟันมีประเด็น เล่นอะไรกับลูกดี จนไปถึงตีกันกับสามี 😂

เชิญค่ะ เชิญมามุง ตีตั๋วแถวหน้า มารับอ่าน รับชมไปลองใช้แก้ปัญหากันได้ค่ะ ☺️

ว่าแต่ว่าช่วงนี้ใครมีปัญหาหนักอกหนักใจเรื่องลูก ขอคนละ 3 เรื่อง เรียง ลำดับตามความกังวลใจได้เลยค่ะ เพื่อโหวตว่าจะนำเรื่องอะไรมาแบ่งปันเคล็ดลับกับแม่ๆดีค่ะ ฝากใส่อายุและเพศลูกให้ด้วยนะคะ 😉

ต.ย. ลูกชาย 2 ขวบ 1. กินยาก 2. ร้องไห้เอาแต่ใจ 3. พูดไม่ทั้งวัน
ก่อนจะมาเป็น “เลี้ยงลูกพลังบวก” ➕  เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมมนุษย์เราแต่ละคนนั้น ถึงมีนิสัย จุดดี จุดก่อนจะมาเป็น “เลี้ยงลูกพลังบวก” ➕  เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมมนุษย์เราแต่ละคนนั้น ถึงมีนิสัย จุดดี จุด
2