mombieclub
mombieclub
@mombieclub

สีน้ำมูกลูก บอกโรคได้นะแม่!!

สัน้ำมูกลูกบอกโรคได่
สัน้ำมูกลูกบอกโรคได่

สีน้ำมูกลูกบอกโรคได้นะแม่!!

ในช่วงฤดูฝนเริ่มมีอากาศเย็นลง และเมื่อลูกน้อยของเรามีน้ำมูก คุณพ่อคุณแม่อาจจะคิดว่าแค่หยิบทิชชู่มาสั่งก็จบแล้ว จึงไม่ได้ใส่ใจอะไรเป็นพิเศษ จริงๆ แล้วสีน้ำมูกหรือเสมหะ สามารถบอกได้ว่าลูกน้อยมีโรคแฝงหรือมีปัญหาอะไรที่เกี่ยวกับจมูกซ่อนอยู่ค่ะ

น้ำมูกมาจากไหน?

น้ำมูกมาจากต่อมสร้างน้ำมูก ที่เยื่อบุทางเดินหายใจและทางเดินอาหาร เป็นสารคัดหลั่งเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายที่รับเข้ามาจากการสูดอากาศภายนอกเมื่อเราหายใจ หากมีการติดชื้อก็ทำให้น้ำมูกผลิตออกมามากกว่าปกติ

น้ำมูกสีใส

น้ำมูกสีใส มักเกิดจากหวัด เยื่อบุจมูกอักเสบ หรือการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ อาจเกิดจากโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ ซึ่งไวรัสจะมากระตุ้นทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุจมูก จึงทำให้มีน้ำมูกใสๆ ไหลออกมาจากจมูก หรือไหลลงคอได้ สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการล้างจมูกโดยใช้น้ำเกลือค่ะ

 น้ำมูกสีขาวขุ่น

น้ำมูกสีขาวขุ่น มีลักษณะเหนียว คือสัญญาณของโรคภูมิแพ้เรื้อรัง อาจเกิดจากเยื่อบุจมูกบวม ซึ่งน้ำมูกถูกขังอยู่ในโพรงจมูกเป็นระยะเวลานาน และยังรวมถึงการที่ให้ลูกน้อยทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนมมากเกินไป ซึ่งก็สามารถทำให้น้ำมูกที่ออกมามีสีขาวขุ่นได้เช่นกันค่ะ เพราะไขมันในนมทำให้น้ำมูกสูญเสียความชุ่มชื้น น้ำมูกหรือเสมหะจึงมีลักษณะหนา เหนียว และมีสีขาวขุ่นได้ค่ะ

น้ำมูกสีเหลือง

น้ำมูกสีเหลือง เป็นสัญญาณของการติดเชื้อแบคทีเรียในโพรงจมูกหรือไซนัส ซึ่งเมื่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำปฏิกิริยาต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เซลล์เม็ดเลือดขาว และเชื้อแบคทีเรียที่ตายแล้ว จะรวมตัวกันจนกลายเป็นน้ำมูกสีเหลือง หรือในกรณีที่น้ำมูกค้างอยู่ในโพรงจมูกเป็นเวลานานก็ทำให้เกิดน้ำมูกสีเหลืองได้โดยไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียได้เช่นกัน โดยน้ำมูกจะมีสีเหลืองเฉพาะช่วงตื่นนอนตอนเช้าเท่านั้นค่ะ

น้ำมูกสีเขียว

น้ำมูกสีเขียว แสดงถึงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่กำลังทำงานต่อต้านเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียภายในโพรงจมูกหรือโพรงไซนัสอักเสบ บริเวณโพรงจมูกจะบวมขึ้น ทำให้น้ำมูกติดอยู่ภายในจมูกและเกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา หากเป็นเรื้อรังนานเกิน 1 อาทิตย์หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีไข้ ปวดหัว ไอแบบมีเสมหะ และปวดบริเวณจมูก ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ

น้ำมูกสีแดงหรือมีเลือดปนอยู่

น้ำมูกสีแดง มักเกิดจากเส้นเลือดฝอยในโพรงจมูกแตก ทำให้มีเลือดปนออกมากับน้ำมูก เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อากาศที่แห้งเกินไป การระคายเคืองหรือบาดเจ็บบริเวณจมูก การอักเสบในโพรงจมูก เนื้องอก โรคหลอดเลือดชนิดต่างๆ รวมทั้งมีสิ่งแปลกปลอมเข้าจมูกโดยมักเกิดกับเด็กเล็กวัยกำลังซนที่มักจะนำสิ่งของชิ้นเล็กๆ เข้าจมูก ทำให้มีการแตกของเส้นเลือดได้ง่าย แต่ถ้ามีเลือดออกเป็นจำนวนมาก เป็นติดต่อกันหลายวัน หรือมีน้ำมูกสีแดงออกจากจมูกเพียงข้างใดข้างหนึ่ง ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

น้ำมูกสีเทา

น้ำมูกสีเทา อาจบอกว่าในจมูกของคุณมีริดสีดวงจมูก (nasal polyp) แต่ว่าริดสีดวงจมูกไม่ใช่เนื้องอกร้าย (มะเร็ง) นะคะ เพียงแต่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุจมูก ลักษณะบวมเป็นก้อนเหมือนหยดน้ำหรือเมล็ดองุ่นอยู่ในโพรงจมูกหรือโพรงไซนัส โดยมีสาเหตุมาจากโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ โรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง โรคหืด หรือภาวะแพ้ยาแอสไพริน นอกจากนี้โรคไซนัสอักเสบจากเชื้อราก็สามารถทำให้น้ำมูกหรือเสมหะมีสีเทาได้ เช่นกัน มักมีสาเหตุมาจากเยื่อบุจมูกมีการบาดเจ็บเรื้อรังหรือภูมิต้านทานของร่างกายลดลง ทำให้ผู้ป่วยหายใจลำบาก มีปัญหาในการดมกลิ่น หรือเกิดการติดเชื้อได้ง่าย

อ้างอิง : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลเวชธานี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Related Articles
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
30 พฤษภาคม 2023 18:37
ทราบหรือไม่ว่าการให้นมลูกน้อย มีประโยชน์กับตัวคุณแม่เป็นอย่างมาก แต่จะมากแค่ไหนต้องไปชมกัน
น้ำนมแม่: คืออะไร?
น้ำนมแม่: คืออะไร?
30 พฤษภาคม 2023 19:33
เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก น้ำนมแม่ อย่างแน่นอน แต่วันนี้เราจะพาไปเจาะให้ลึกขึ้น ว่า น้ำนมแม่ คืออะไร?
คาร์ซีท: เลือกมือสองอย่างไรให้สบายใจ และปลอดภัย
คาร์ซีท: เลือกมือสองอย่างไรให้สบายใจ และปลอดภัย
03 พฤษภาคม 2023 03:45
“คาร์ซีท” หรือ Car seats เป็นหนึ่งอุปกรณ์สำหรับลูก เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เช่นเดียวกับ เครื่องปั๊มนม เลยทีเดียว และยังสำคัญมากเวลาเดินทาง ไม่ว่าระยะทา
เครื่องปั๊มนม: แบบไหนดี แบบไหนเหมาะกับคุณ
เครื่องปั๊มนม: แบบไหนดี แบบไหนเหมาะกับคุณ
03 พฤษภาคม 2023 04:39
จัดเป็นอีกหนึ่งชาเลนจ์ของคุณแม่มือใหม่เลยก็ว่าได้ สำหรับการเลือกเครื่องปั๊มนม อาวุธข้างกายในการทำสต๊อกน้ำนมแม่ ที่มีให้เลือกหลากหลายแบบ หลายรุ่น หลายย
ที่นอนเด็ก: 5 เทคนิค เลือกให้ปลอดภัยเหมือนอยู่ในอ้อมอกแม่
ที่นอนเด็ก: 5 เทคนิค เลือกให้ปลอดภัยเหมือนอยู่ในอ้อมอกแม่
02 พฤษภาคม 2023 15:42
การนอนของลูกเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะยามลูกน้อยนอนหลับสนิท ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ การเจริญเติบโตทั้งทางร่างกาย จิตใจ รวมถึงพัฒนาการต่างๆ ก็จะเป็