รู้ได้อย่างไรว่าลูกได้รับนมแม่พอไหม

รู้ได้อย่างไรว่าลูกได้รับนมแม่พอไหม
รู้ได้อย่างไรว่าลูกได้รับนมแม่พอไหม

          คุณแม่ที่ให้ลูกดูดนมจากเต้า มักมีความกังวลว่าลูกกินนมจากเต้าได้พอไหม เพราะแม่ไม่รู้ว่าน้ำนมในเต้านมมีอยู่เท่าไหร่ และลูกดูดนมไปได้เท่าไหร่  บางครั้งความกังวลนี้ทำให้คุณแม่ไม่แน่ใจว่ามีน้ำนมพอเลี้ยงลูกหรือไม่ โดยเฉพาะในลูกที่ดูดนมไม่นาน หรือตื่นบ่อยแล้วร้องไห้ ต้องให้นมบ่อยๆ  ก็อาจเสริมนมผสมให้หลังกินนมแม่ เพื่อให้มั่นใจว่าลูกได้นมพอแน่ๆ  การเสริมนมผสมมีผลให้การสร้างน้ำนมของคุณแม่ลดลง และหากให้นมขวดเร็วเกินไปจะทำให้ลูกติดขวด ไม่ยอมดูดนมแม่ได้ 

         การสังเกตว่าลูกดูดนมแล้วได้รับนมแม่ดูได้จาก การที่เต้านมของคุณแม่ก่อนให้นมมีลักษณะตึง หนัก หลังให้ลูกดูดนมแล้วเต้านมนิ่มและเบาลง แสดงว่าน้ำนมที่ค้างอยู่ในเต้าเข้าไปอยู่ในกระเพาะของลูกเรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นขณะให้นม แม่รู้สึกสุขสบายไม่เจ็บบริเวณหัวนม ลูกดูดนมได้ดี ไม่หงุดหงิด นานข้างละ 10-15 นาที คุณแม่เห็นลูกมีการกลืนนม หรือได้ยินเสียงกลืนนมแสดงว่าลูกได้น้ำนมแน่นอน นอกจากนั้นการดูว่านมที่ได้รับนั้นเพียงพอต่อความต้องการของลูกหรือไม่ดูได้จาก

1. จำนวนครั้งของการถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ

  • ลูกควรปัสสาวะอย่างน้อย 1 ครั้งในวันแรก 2 ครั้งในวันที่ 2  ตั้งแต่วันที่ 3 หลังเกิดลูกควรปัสสาวะอย่างน้อยวันละ 6-8 ครั้ง ลักษณะปัสสาวะจะมีสีเหลืองใส 
  • ลูกควรถ่ายอุจจาระ อย่างน้อย 1 ครั้งในวันแรก  2 ครั้งในวันที่2  และ 3 ครั้งในวันที่ 3 หลังเกิด จากนั้นจะถ่าย 4-8 ครั้งใน 24 ชั่วโมง หรืออาจถ่ายอุจจาระทุกครั้งหลังกินนมแม่ก็เป็นได้ เพราะในนมแม่มีสารที่กระตุ้นการขับถ่าย อุจจาระหลังเกิดวันแรกๆจะมีลักษณะเหนียว สีเขียวเข้ม จากนั้นสีจะค่อยๆอ่อนลง หลัง 7 วัน จะมีลักษณะนิ่ม สีเหลืองทอง 

2. หลังกินนมแม่อิ่มลูกจะปล่อยหัวนมแม่ออกเอง และจะหลับได้นานประมาณ 2-3 ชั่วโมง ไม่งอแงระหว่างมื้อนม

3. น้ำหนักตัวของลูกในช่วง 1 สัปดาห์แรกอาจลดลงกว่าตอนแรกเกิด และจะค่อยๆเพิ่มขึ้น ประมาณ 18-30 กรัม/วัน หรือเดือนละประมาณ ½ -1 กิโลกรัม จากนั้นน้ำหนักควรขึ้นตามเกณฑ์อายุ

            หากลูกของคุณแม่มีลักษณะดังกล่าวก็สบายใจได้ว่าลูกได้น้ำนมแม่พอแน่นอน ทั้งนี้ในระยะ 1 เดือนแรกควรให้ลูกกินนมแม่ไม่น้อยกว่าวันละ 8 ครั้งทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อช่วยให้มีการสร้างน้ำนมแม่ได้มากพอสำหรับลูก อาจเหนื่อยบ้างในช่วงแรก แต่จะเป็นวิธีช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมให้ลูกอย่างเพียงพอตามที่ต้องการ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะคะ    

 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ฉันทิกา จันทร์เปีย รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะพยาบาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

Related Articles
การนอนของลูกน้อยสำคัญ ในแต่ละช่วงวัยควรนอนอย่างไรดี?
การนอนของลูกน้อยสำคัญ ในแต่ละช่วงวัยควรนอนอย่างไรดี?
20 พฤษภาคม 2022 02:54
การนอนเป็นเรื่องของการพักผ่อนสมอง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน สร้างภูมิต้านทานโรค นอนแล้วทำให้ตื่นมาสดชื่น อารมณ์ดี คิดอ่านอะไรก็ได้ดีขึ้น จดจำสิ่ง
ปัญหาที่คุณแม่อาจเจอจากการให้นม
ปัญหาที่คุณแม่อาจเจอจากการให้นม
19 พฤษภาคม 2022 09:07
แน่นอนว่าคุณแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกได้รับประโยชน์จากนมแม่ให้มากและยาวนานที่สุด แต่บางครั้งการให้นมแม่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ลองมาดูกันค่ะว่าปัญหาในก
เลือกซื้อคาร์ซีท (Car Seat) อย่างไรดี? ให้เหมาะกับลูกน้อย
เลือกซื้อคาร์ซีท (Car Seat) อย่างไรดี? ให้เหมาะกับลูกน้อย
19 พฤษภาคม 2022 09:15
อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบกันแล้วว่า ในวันที่ 5 กันยายน 2565 เป็นต้นไป จะเริ่มมีการบังคับใช้กฎหมายคาร์ซีท ซึ่งในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้นะคะ เราต้องคำนึกถึ
แนะนำคาร์ซีท (Car seat) มียี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้าง
แนะนำคาร์ซีท (Car seat) มียี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้าง
24 พฤษภาคม 2022 09:51
แบรนด์ Chicco เป็นสินค้าสำหรับแม่และเด็กชื่อดังจากประเทศอิตาลี ด้วยชื่อเสียงยาวนานกว่า 60 ปี ทำให้มียอดขายเป็นอันดับ 1 ในประเทศอิตาลี เป็นที่รู้จักกว่
 เคล็ดลับเพิ่มน้ำนมของคุณแม่ ให้ลูกน้อย
เคล็ดลับเพิ่มน้ำนมของคุณแม่ ให้ลูกน้อย
07 เมษายน 2022 09:05
จะทำอย่างไรดี? หากน้ำนมคุณแม่ไม่พอให้เจ้าตัวเล็กทาน เพื่อให้นมแม่มาอย่างรวดเร็ว มากพอ และยาวนาน มัมบี้จะมาแนะนำเคล็ดลับง่ายๆให้คุณแม่ได้ทราบกันค่ะ