Articles

โรงเรียนนมแม่ รวมความรู้เพื่อแม่มือใหม่

Article Thumbnail

นมแม่ คือสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างไว้เพื่อการมีชีวิต เป็นสิ่งดีที่สุดมีประโยชน์มากมายเหลือเกินจนบางทีก็จำกันไม่ไหว

Mombiestreet รวบรวมเรื่องราวดีๆ ของนมแม่ไว้ให้คุณแม่ได้เห็นความสำคัญพร้อมเสิร์ฟคุณค่านี้ให้ลูกรัก เริ่มต้นด้วยการรู้จักระยะของนมแม่กันก่อน

 

คุณประโยชน์ในน้ำนมแม่มีทั้งหมด 3 ระยะ

1. ระยะหัวน้ำนม (Colostrums)

จะมีสีเหลืองข้น มีปริมาณไม่มากจะหลั่งออกมาในช่วงระยะ 1-5 วันแรกหลังคลอดเท่านั้น นี่คือน้ำนมที่มีคุณค่ามหาศาลที่สุดคุณแม่ห้ามปั๊มทิ้งเด็ดขาด มีความเข้มข้นของแคลเซียม โพแทสเซียม โปรตีนต่างๆ ที่ช่วยระบบภูมิคุ้มกัน และยังมีเกลือแร่ วิตามิน สารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต พัฒนาการสมองกับการมองเห็น และมีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ ช่วยในการขับขี้เทาของลูกลดโอกาสการติดเชื้อ

2. ระยะน้ำนมปรับเปลี่ยน (Transition Milk)

เมื่อผ่านช่วง 5 วัน ถึง 2 สัปดาห์แรก น้ำนมจะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่นซึ่งจะมีสารอาหารทั้งไขมัน และน้ำตาลที่มีปริมาณเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของร่างกายประกอบไปด้วยไขมัน แลคโตส และวิตามินที่ละลายน้ำได้ค่อนข้างสูง และจะมีปริมาณแคลอรี่มากกว่าช่วงหัวน้ำนม

3. ระยะน้ำนมแม่ (Mature Milk)

หลังจากผ่านช่วง 2 สัปดาห์แรกแล้วน้ำนมแม่จะมีปริมาณที่มากขึ้น และมีสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูก ได้แก่

โปรตีน

ที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งจากเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิด เพิ่มภูมิต้านทาน และเอนไซม์ที่สามารถทำลายผนังเซลล์ของแบคทีเรียได้

ไขมัน

ที่เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ DHA (Docosahexaenoic Acid) และ AA (Arachidonic Acid) ที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและการมองเห็น

น้ำตาลแลคโตส

โดยพบว่าในนมแม่มีโอลิโกแซคคาไรด์หรือคาร์โบไฮเดรตสายสั้น (Human Milk Oligosaccharides หรือ HMOs) มากกว่า 200 ชนิด และมีปริมาณมากกว่าปริมาณที่พบในนมวัวถึง 5 เท่า และยังพบอีกว่า HMOs ในน้ำนมแม่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้

วิตามินและแร่ธาตุ

ที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต ได้แก่ A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K และแร่ธาตุซึ่งได้แก่ เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน เป็นต้น

นอกจากนี้ในน้ำนมแม่ยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ส่งผลต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ได้แก่ แอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant) โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบทางเดินลำไส้ เส้นเลือด ระบบประสาท และระบบฮอร์โมนที่ควบคุมการเจริญเติบโต

 

คุณแม่ที่ให้นมยังได้รับผลดีต่อสุขภาพด้วยนะ

มดลูกจะเข้าอู่ได้เร็วขึ้น เพราะช่วงที่แม่ให้นมลูกร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า ออกซิโทซิน (Oxytocin) ส่งผลต่อการฟื้นร่างกาย

คุณแม่ที่ให้นมจะมีโอกาสลดหุ่นได้เร็ว เพราะการผลิตร่างกายให้แก่ลูกต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติเกือบถึง 500 Kcal

จากการวิจัยพบว่าคุณแม่ที่ให้นมจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม และช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลาย ลดภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

 

เห็นไหมว่าการให้นมลูกมีประโยชน์มากมายที่นอกจากจะดีต่อลูกยังดีต่อตัวคุณแม่เองด้วย Mombiestreet อยากให้กำลังใจคุณแม่มือใหม่ทุกคนที่ให้นมลูก เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายลูกจนเขาโต การดูแลลูกเป็นเรื่องที่เหนื่อยนะคะ แต่เป็นการเหนื่อยที่มีความสุขที่สุด Mombiestreet ขออาสาเป็นผู้ช่วยคุณแม่หาของใช้ต่างๆ ให้ลูก เพื่อคุณแม่ได้มีเวลาดูลูกรักได้เต็มที่แถมยังช่วยคุณแม่ประหยัดอย่างมากมาย เรามีครบค่ะไม่ว่าคุณแม่ต้องการอะไรโดยเฉพาะอุปกรณ์ของใช้ที่เกี่ยวกับการให้นม คุณแม่แค่คลิกก็เจอ

Related Articles
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร
ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD โรคทางพันธุกรรม ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!?
25 January 2023 03:34
“G6PD” (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase) เป็นเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได
เศร้า…..หลังคลอด???
1 February 2023 03:25
รู้สึกเศร้า หดหู่ น้อยใจ ทุกข์ใจ ท้อแท้ เหนื่อยหน่าย นอนไม่หลับ ร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล เป็นต้น
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
น้ำนมแม่ไม่มี!! หรือเธอแค่ยังไม่มา…??
28 December 2022 10:09
แม่ๆ หลายคนที่ตั้งครรภ์ คงเป็นกังวลไม่น้อยกับปริมาณน้ำนมแม่ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่