Mombiestreet
Mombiestreet
@mombiestreet

7 สาเหตุของน้ำนมหมดพร้อมวิธีกู้คืน

7 สาเหตุของน้ำนมหมดพร้อมวิธีกู้คืน

กลัวน้ำนมน้อยเป็นปัญหาหนักอกของคุณแม่ส่วนใหญ่ ลูกดูดแล้วนมไม่ไหลใช้เครื่องปั๊มนมก็ออกนิดเดียว เรื่องนี้บางทีก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรที่ต้องกลัดกลุ้มเพียงเรียนรู้และเข้าใจก็จะคลายห่วงกังวลได้มากมายค่ะ คุณแม่ควรเรียนรู้ทำความเข้าใจสาเหตุที่ทำให้น้ำนมหดว่ามาจากอะไรบ้างพร้อมวิธีการกู้คืนให้น้ำนมคืนกลับมาในปริมาณที่เหมาะสม

 

สาเหตุที่ 1 ความเครียดของคุณแม่

เมื่อคุณแม่เครียดจะส่งผลต่อฮอร์โมนที่ช่วยสร้างน้ำนมนั่นคือ โพรแลคติน และออกซีโทซิน สองฮอร์โมนนี้จะอ่อนไหวต่ออารมณ์ของคุณแม่มาก เครียด คิดมาก ไม่มีความสุข นอนไม่หลับ สมองจะหลังฮอร์โมนนี้น้อยลง

 

สาเหตุที่ 2 คุณแม่ดื่มน้ำน้อย

การดื่มน้ำไม่ได้ช่วยเพิ่มน้ำนมโดยตรง แต่การดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีจะช่วยบรรเทาความเครียด ความอ่อนเพลียของร่างกายคุณแม่ เมื่อจิตใจร่างกายพร้อมน้ำนมก็จะมีได้เป็นปกติ

 

สาเหตุที่ 3 ปั๊มนมหรือลูกดูดไม่เกลี้ยงเต้า

ธรรมชาติของร่างกายน้ำนมใหม่จะถูกผลิตมาทดแทนน้ำนมเก่า หากคุณแม่ปล่อยให้ไม่เกลี้ยงเต้าร่างกายจะจดจำการผลิตน้ำนมในปริมาณน้อยร่างกายจะเข้าใจว่านี่คือปริมาณที่พอดี ซึ่งเรื่องนี้อาจลามไปสู่อาการท่อน้ำนมอุดตันอีกด้วย ดังนั้นควรพยายามปั๊มหรือให้ลูกดูดเกลี้ยงเต้าเสมอ

 

สาเหตุที่ 4 เอาลูกเข้าเต้าหรือปั๊มนมไม่ตามรอบ

เด็กแรกเกิดจะตื่นมากินนมแม่ทุก 2-3 ชั่วโมง ซึ่งทุกรอบคุณแม่ต้องเคลียร์เต้าให้เกลี้ยง ถ้าทำได้แบบนี้วงจรการผลิตนมของคุณแม่จะเป็นปกติไม่มีปัญหา แต่คุณแม่ส่วนใหญ่ต้องทำงาน หรือบางทีหลงลืมเวลาทำให้การเข้าเต้าไม่เป็นวงจรต่อเนื่อง ดังนั้นคุณแม่ควรเตือนตัวเอง และหาวิธีที่จะเอาลูกเข้าเต้าหรือปั๊มนมให้ได้ตามเวลานี้

 

สาเหตุที่ 5 ปล่อยให้คัดเต้าบ่อยๆ

นมคัดเต้าจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายผลิตน้ำนมจนเต็มเต้าแล้ว คุณแม่ต้องให้ลูกดูดออกหรือปั๊มออกมาเก็บไว้ การสร้างน้ำนมเป็นระบบที่สัมพันธ์กันระหว่าง เวลาที่สม่ำเสมอในการเข้าเต้า การดูดให้เกลี้ยง และการไม่ปล่อยให้คัดเต้า หากสามข้อนี้หากคุณแม่ควบคุมและทำได้ดี น้ำนมจะมีเยอะอยู่ตลอด

 

สาเหตุที่ 6 ของหวาน ของมัน ของทอด

คุณแม่หลายคนเป็นสายหวานนะคะ เค้ก ชานมไข่มุก ไก่ทอด ของมันของหวานต่างๆ เนี่ยอดใจไม่ได้เลย รู้ไหมว่านี่คือสาเหตุที่ทำให้ท่อน้ำนมอุดตัน เมื่ออุดตันระบายออกยากก็ส่งผลต่อระบบวงจรการสร้างน้ำนม

 

สาเหตุที่ 7 ให้ลูกกินนมผงเสริมก่อน 6 เดือน

เมื่อคุณแม่น้ำนมน้อยก็จะกังวลว่าลูกจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หลายคนไม่แก้ปัญหาจากพฤติกรรมตัวเองแต่กลับใช้วิธีลัดนั่นคือการใช้นมผงชงให้ลูกดื่มเสริมในช่วงก่อน 6 เดือน วิธีนี้จะยิ่งทำให้เต้าไม่ถูกกระตุ้นโดยการดูดของลูกหรือปั๊มด้วยเครื่อง ปัญหานี้จึงเริ่มบานปลายเพราะคุณแม่จะละเลยความพยายามกระตุ้นให้ตัวเองมีน้ำนมทำให้หมดอย่างรวดเร็ว ลูกน้อยจะเสียโอกาสได้รับสารอาหารที่ดีที่สุดจากนมแม่

 

วิธีการกู้คืนน้ำนม

วิธีที่ 1

คุณแม่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อย่างที่กล่าวไปว่ากระบวนการสร้างน้ำนมมีอยู่สามปัจจัยที่ส่งผลต่อกันนั่นคือ เวลาที่สม่ำเสมอในการเข้าเต้า การดูดให้เกลี้ยง และการไม่ปล่อยให้คัดเต้า ถ้าคุณแม่ทำได้ตามนี้ก็มีโอกาสที่น้ำนมกลับคืนมาเป็นปกติ 

 

วิธีที่ 2

ปรับสภาพจิตใจตัวเองไม่ให้เครียด และพักผ่อนให้เพียงพอ คุณแม่ต้องเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราสามารถทำหน้าที่ได้ดีที่สุดแล้ว หาเวลานอนหลับพักผ่อนให้พอดี และต้องเข้าใจว่าทั้งหมดคือธรรมชาติของร่างกาย น้ำนมจะมากหรือน้อยเราต้องเข้าใจธรรมชาตินี้ให้ได้ก่อน

 

วิธีที่ 3

ดูแลเรื่องโภชนาการ ไม่ทานของหวานของมัน และเสริมการกินที่ช่วยสร้างน้ำนมซึ่งมีอยู่หลายอย่างมากมายหาได้ตามตลาด หรือคุณแม่บางคนอาจจะกินยากหน่อยก็ยังมีทางเลือกที่เป็น ยา และอาหารเสริมที่ช่วยกระตุ้นน้ำนม หรือลดการอุดตันในท่อน้ำนม

 

เป็นอย่างไงบ้างค่ะเมื่อได้รู้สาเหตุของนมน้อยนมไม่พอพร้อมวิธีกู้คืน สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณแม่ต้องเชื่อมั่นในตัวเองให้มากที่สุดนะคะ เราทุกคนมีพลังซุปเปอร์คุรแม่อยู่ในตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องคิดกลัวอะไรทั้งนั้นค่ะ Mombiestreet พร้อมเคียงข้างสู้ไปด้วยกันกับคุณแม่ทุกคน

 

 

 

 

Related Articles
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
30 พฤษภาคม 2023 18:37
ทราบหรือไม่ว่าการให้นมลูกน้อย มีประโยชน์กับตัวคุณแม่เป็นอย่างมาก แต่จะมากแค่ไหนต้องไปชมกัน
น้ำนมแม่: คืออะไร?
น้ำนมแม่: คืออะไร?
30 พฤษภาคม 2023 19:33
เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก น้ำนมแม่ อย่างแน่นอน แต่วันนี้เราจะพาไปเจาะให้ลึกขึ้น ว่า น้ำนมแม่ คืออะไร?
ฝึกลูกพูดอย่างไร ให้มีพัฒนาการสมวัย
ฝึกลูกพูดอย่างไร ให้มีพัฒนาการสมวัย
14 มิถุนายน 2022 04:14
ลูกน้อยในช่วง 1-12 เดือน จะมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไป ในช่วง 3-6 เดือน จะสามารถทำเสียงอ้อแอ้ (Babbling) เมื่อมีความพึงพอใจหรือไม่พอใจได้ ช่วง 6-9 เด
เตรียมความพร้อม สำหรับมื้อแรกของลูกรัก
เตรียมความพร้อม สำหรับมื้อแรกของลูกรัก
14 มิถุนายน 2022 04:16
วันนี้จะมาแนะนำอุปกรณ์สำหรับคุณแม่มือใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะทานมื้อแรกกันค่ะ
ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?
ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?
07 มิถุนายน 2022 03:46
คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงจะต้องกังวลกันบ้างใช่ไหมคะ ว่าทำไมเจ้าตัวเล็กของเราจะต้องดูดนิ้วมือตัวเองด้วย และยิ่งไปกว่านั้นในยุคนี้การที่เจ้าตัวเล็กนำนิ้ว