Articles

คู่มือ เตรียมความพร้อมรับเปิดเทอม ในยุคโควิด

Article Thumbnail

คู่มือ เตรียมความพร้อมรับเปิดเทอม ในยุคโควิด

           หลังจากช่วงโควิด 19 ที่ให้หยุดยาว หลายต่อหลายเดือน ตอนนี้ก็ถือเวลาที่ ลูกๆ จะต้องออกไปเรียนกันแล้ว แต่สถานการณ์ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ดีมากนัก ยังคงต้องเฝ้าระวังการแพร่กระจาย ของเชื้อไวรัส โควิด 19 ทั้งนี้ทางรัฐบาลได้มีมาตรการรักษาความปลอดภัย แก่สถานศึกษาให้เปิดการเรียนการสอนหลังจากเจอพิษโควิด 19 ทำให้คุณพ่อคุณแม่ ต้องเตรียมตัวรับมือเผื่อป้องกันลูกน้อยจากโควิด 19 และวันนี้เรามี 4 อย่าง ที่ควรทำก่อนเปิดเทอม จาก นพ.จิรรุจน์ ชมเชย กุมารพทน์เชี่ยวชาญโรคระบบหายใจ มาฝากกันค่ะ

4 สิ่ง ที่ควรทำก่อนเปิดเทอม

1.       รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และวัคซีนที่ยังไม่ครบ เช่น หัด คางทูม อีสุกอีใส ล่วงหน้า 2 สัปดาห์ก่อนมาโรงเรียน

2.       รักษาโรคประจำตัว เช่น ภูมิแพ้ หอบหืด หากอาการที่เป็นมีน้ำมูกอาจไม่ผ่านการคัดกรอง

3.       ตรวจสอบยาที่ต้องใช้เป็นประจำกับยาสำหรับโรคประจำตัว จำเป็นต้องแจ้งทางโรงเรียนหรือคุณครูให้ทราบล่วงหน้า

4.       ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เลี่ยงไปในที่แออัด

 

 

 

แล้วถ้าเป็นเด็กละ ควรจะต้องฝึกอะไรบางเพื่อให้ลูกน้อย ปลอดภัยจากเชื้อไวรัส โควิด 19 ช่วงวัยของเขากำลังเริ่มเรียนรู้สิ่งรอบ ๆ ตัว อาจจะยังไม่เข้าใจสถานการณ์ตอนนี้เท่าไรนัก

 

8 สิ่งที่ควรฝึกลูกก่อนไปโรงเรียน

1.       การล้างมือด้วยน้ำสบู่ นานอย่างน้อย 20 วินาที อย่างถูกวิธี 7 ขั้นตอน คุณพ่อคุณแม่ควรจะสอนให้ลูก ล้างมือด้วยสบู่บ่อย ๆ อย่างน้อยก่อนกินข้าว และหลังกินข้าว

2.       ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เข้มข้น 70% ขึ้นไป เจลแอลกอฮอล์ทางสถานศึกษาต้องจัดเตรียมไว้ให้แล้ว แต่ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกๆ เข้าใจว่า เจลแอลกอฮอล์แบบไหนเอาเข้าปากได้ อันไหนไม่สามารถเอาเข้าปากได้ อย่างแอลกอฮอล์ที่เราพบเห็นได้ตามตลาด ไม่สามารถนำเข้าปากได้ เพราะอาจจะเป็นอันตราย และมีอีกชนิดนึ่งที่เป็นสเปรย์แอลกอฮอล์สามารถนำเข้าปากได้ โดยไม่มีอันตรายใด ๆ  นั้นคือ สเปรย์แอลกอฮอล์ HYPOCLEAN น้ำยาฆ่าเชื้อ ที่เป็นมิตรกับลูกน้อย

3.       ไม่ใช้ของส่วนตัวปนกับผู้อื่น เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่ควรจัดเตรียมให้ลูกน้อย และสอนให้ลูกใช้ของตัวเอง ไม่นำไปใช้ร่วมกับคนอื่น เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

4.       นำอุปกรณ์ป้องกันมาโรงเรียนทุกวัน เช่น หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า ทิชชู่ เจลแอลกอฮอล์ ของจำเป็นอีกอย่างในยุคนี้ ที่เวลาออกจากบ้านห้ามลืมโดยเด็ดขาด คือหน้ากาก ควรจะให้ลูก ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า จะดีที่สุด การใส่ Face Shield ที่คุณแม่หลายๆท่านชอบให้ลูกใส่ อาจจะป้องกันได้ไม่ดีเท่าหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า

5.       ฝึกการไม่จับใบหน้า ตา จมูก ปาก ทั้งใบหน้าตัวเอง และใบหน้าคนอื่น หรือถ้าบังเอิญจับใบหน้าก็สอนวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้องให้กับลูก

6.       ฝึกใส่ ถอดหน้ากากอย่างถูกวิธี จำเป็นอย่างมากหากออกไปข้างนอกหรืออยู่คนเดียว หน้ากากหลุดออกมา ลูกจะสวมกลับเข้าไปได้อย่างถูกต้อง เด็กที่อายุ 2 ปี ขึ้นไป พอรู้เรื่องและสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ได้แล้ว

7.       กรณีไอ จาม ฝึกให้ใช้ทิชชู่หรือข้อพับตรงศอก   เพื่อป้องกันการแพ้กระจายของเชื้อโรค ไม่ควรน้ำมือมาสัมผัสเมื่อไอหรือจาม เพราะอาจจะทำให้ไปจับใบหน้าแล้วติดเชื่อโรคได้

8.       ฝึกการรักษาระยะห่าง ห่างกัน 1-2 เมตร (กางแขนสุด) สอนการปฏิเสธการสัมผัสตัว การเว้นระยะก็สำศัญ เผื่อป้องกันเชื่อโรคละไวรัสแพ่กระจาย

 

ในยุคเชื้อไวรัส โควิด 19 แบบนี้ ต้องมีการปรับตัวกันเป็นธรรมดา อย่างคุณพ่อคุณแม่เอง อาจจะเข้าใจการดูแลตัวเอง แต่กลับลูกน้อย เขาอาจจะไม่เข้าใจว่าการป้องกันตัวเองที่ถูกต้องคืออะไร ต้องทำอย่างไหน เราในฐานะพ่อแม่ เราเองก็ต้องสอนให้เขาได้รู้จักป้องกัน เพื่อความปลอดภัยของตัวเด็ก

Related Articles
ปานแดงในเด็ก อันตรายหรือไม่? ควรเอาออกไหม?
7 December 2022 04:46
ปานแดงในเด็กเล็ก หรือเนื้องอกหลอดเลือดในเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอย่างใกล้ชิด แม้ไม่พัฒนาไปเป็นเนื้อร้าย แต่อาจทำให้เกิดความผิดปกติของผิ
เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย 👶🏻
3 December 2022 12:36
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
1 December 2022 04:47
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ
โรคภูมิแพ้ในเด็กที่พบบ่อย ป้องกันได้!
6 December 2022 04:19
โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งแวดล้อมไวกว่าคนปกติ เมื่ออากาศมีการเปลี่ยนแปลง ในคนปกติอาจจะไม่มีอาการอะไร แต่คน
เช็กลิสต์ลูกน้อยมีปัญหาทางการได้ยินหรือไม่?
30 November 2022 05:35
เด็กเล็กๆ หรือทารกแรกเกิด เขายังไม่สามารถบอกเราได้ว่าเขาได้ยินที่เราพูดปกติหรือไม่ คุณพ่อ คุณแม่จึงต้องสังเกตถึงความผิดปกติทางการได้ยินของลูกน้อย เมื่