Mombiestreet
Mombiestreet
@mombiestreet

ปลูกสมองภาษาที่สองช่วยให้ลูกฉลาดมีอนาคต

ปลูกสมองภาษาที่สองช่วยให้ลูกฉลาดมีอนาคต
ปลูกสมองภาษาที่สองช่วยให้ลูกฉลาดมีอนาคต

ความรู้ใหม่สำคัญกับคุณแม่มือใหม่นะคะ Mombiestreet จึงรวบรวมศึกษาเรื่องราวและเคล็ดลับการดูแลลูกที่น่าสนใจมาถ่ายทอดให้คุณแม่เสมอ วันนี้มีเรื่องราวของความฉลาดในเด็กมาฝากกัน

ยุคนี้คุณแม่หลายคนพยายามปลูกเรื่องภาษาให้กับลูก บางคนกังวลว่าเราจะยัดเยียดเกินไปหรือเปล่า มีการศึกษาจากต่างประเทศบอกไว้ว่าการที่เด็กได้เรียนรู้ภาษาที่สองจะช่วยเพิ่มทักษะความรู้ความเข้าใจให้พวกเขาได้ เมื่อเด็กเรียนรู้ภาษาที่สองสมองเขาจะฝึกฝนเรียนรู้การสื่อความหมาย เรียนรู้เรื่องราวที่ต่างออกไปส่งผลให้มีวิธีการแก้ปัญหาชีวิตที่มากขึ้น

สองภาษาเริ่มได้เมื่อไหร่?
สองภาษาเริ่มได้เมื่อไหร่?

สองภาษาเริ่มได้เมื่อไหร่?

เริ่มได้ตั้งแต่เป็นทารกเลยค่ะ ในกรณีที่ครอบครัวมีการพูดสองภาษากันอยู่แล้วเด็กจะสามารถเรียนรู้ได้ง่ายและเป็นธรรมชาติที่สุด

คุณแม่รู้หรือไม่?

กุญแจสำคัญในการเรียนรู้ภาษาที่สองในช่วงวัยทารกก็คือเครือข่ายสมอง เพราะสมองยังเติบโตอย่างสมบรูณ์ดังนั้นสมองของพวกเขาจึงสามารถสร้าง "เครือข่าย" สำหรับทั้งสองภาษาขึ้นมาพร้อมกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่สมองของผู้ใหญ่ไม่สามารถทำได้ จากการศึกษาบอกไว้ว่าเพียง 1-2 ชั่วโมงต่อวันเครือข่ายสมองสองภาษาก็เริ่มทำงาน ดังนั้นการพูดคุย การจัดสิ่งแวดล้อมให้มีสองภาษาจึงมีส่วนช่วยสร้างการเรียนรู้ได้รวดเร็ว นอกจากนี้การส่งเสียงพูดในโทนสูงจะมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรับรู้มากขึ้นอีกด้วย

ภาษาที่สองจะเป็นประโยชน์กับเขาตอนโต

อีกเรื่องสำคัญในการเรียนรู้ภาษาที่สอง คือจะเป็นหนึ่งในทักษะชีวิตที่ส่งผลต่อความสำเร็จในอนาคต เพราะเศรษฐกิจทุกประเทศที่เชื่อมกันทั้งหมด รวมถึงองค์ความรู้นวัตกรรมต่างๆ ภาษาจะนำพาให้เขาไปค้นพบ เรียนรู้ เจอโอกาสมากกว่าคนอื่น

ดีที่สุดคือให้ลูกเรียนรู้ภาษาที่สองตั้งแต่วัยทารก

เมื่ออายุ 5 ขวบ สมองจะพัฒนาเพิ่มขึ้นการเรียนรู้ก็จะดีเพิ่มขึ้นไปอีก อย่ากลัวที่จะสนับสนุนให้ลูกเรียนรู้ภาษาที่สองไม่ว่าเขาจะอยู่ในวัยใดก็ตามสิ่งสำคัญคือควรให้เรียนรู้ผ่านการเล่นโดยมีพ่อแม่เป็นคนพูดกับเขา ให้เป็นธรรมชาติที่สุดแบบไม่ยัดเยียดแล้วจะได้ผลดีแน่นอนค่ะ

อ้างอิง : verywell family

Related Articles
จริงหรือไม่? ฉีดวัคซีน COVID-19 ทำให้มีบุตรยาก!
จริงหรือไม่? ฉีดวัคซีน COVID-19 ทำให้มีบุตรยาก!
22 มีนาคม 2022 08:44
Topic วันนี้! จริงหรอ? ฉีดวัคซีน COVID-19 ทำให้มีบุตรยาก! เรื่องผลข้างเคียงในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทุกๆ คนอาจจะเคยได้ยินมาแล้วบ้าง ไม่ว่าจะมีอาการ แข
 ป้องกันลูกน้อย ห่างไกล COVID-19
ป้องกันลูกน้อย ห่างไกล COVID-19
22 มีนาคม 2022 08:41
TOPIC วันนี้! ต้องขอบอกก่อนเลยว่า ตอนนี้ไวรัสโคโรน่ากำลังเป็นที่ระบาดอย่างมากเลยทีเดียว การดูแลไม่ให้ลูกของเราติดเชื้อจึงสำคัญสำหรับแม่ๆทุกคนแน่นอน วั
ทำไมต้องนับลูกดิ้น?
ทำไมต้องนับลูกดิ้น?
17 มีนาคม 2022 06:51
ทำไมต้องนับลูกดิ้น? แล้วการดิ้นของเจ้าตัวเล็กจะมีอาการเป็นอย่างไรบ้างล่ะ สงสัยกันใช่ไหมคะแม่ๆ อันดับแรกเรามารู้กันก่อนว่า "การนับลูกดิ้น" มีความจำเป็น
 ลูกติดมือถือ (เพราะเรียนออนไลน์)
ลูกติดมือถือ (เพราะเรียนออนไลน์)
22 มีนาคม 2022 08:39
Topic วันนี้! ลูกติดมือถือ เพราะเรียนออนไลน์ !? การเรียนออนไลน์ผ่านมือถือได้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเด็กๆหลายคน เช่นเดียวกับการเลี้ยงลูกในยุ
คุณแม่หลังคลอด ออกกำลังกายกันเถอะ!
คุณแม่หลังคลอด ออกกำลังกายกันเถอะ!
22 มีนาคม 2022 08:37
หลังจากที่คุณแม่ได้ผ่านการดูแลสุขภาพของเจ้าตัวเล็กในครรภ์ไปแล้ว ตอนนี้ได้เข้าสู่ช่วงเดือนที่ 1-3 หลังคลอด ซึ่งเป็นช่วงเวลา “ปรับตัว และ ปรับฮอร์