Articles

สาเหตุลูกร้องพร้อม 9 tips ทำให้หยุดที่แม่มือใหม่ต้องลอง

Article Thumbnail

การร้องไห้คือการสื่อสารที่เป็นธรรมชาติของเด็กทารก ทุกการร้องโยเยมีสาเหตุเสมอ สาเหตุที่ลูกรักต้องร้องจ้ามีอะไรกันบ้างเรามาดูกัน

 

สาเหตุลูกร้อง

 

1.ร้องเพราะหิว

เป็นสาเหตุที่พบเจอบ่อยที่สุด เนื่องจากกระเพาะเขายังเล็กจิ๋วดูดนมแม่ประเดี๋ยวก็หิวกันอีกแล้ว ซึ่งโดยเฉลี่ยคุณแม่ควรให้นมทุก 2-3 ชั่วโมง เมื่อเขาร้องก็ลองเอาเข้าเต้าอาจจะสงบได้ในไม่กี่วินาทีเลยนะ

 

2.ร้องเพราะชื้นแฉะ

เมื่อเขาดูดนมบ่อยผลที่ตามมาก็คือฉี่บ่อยด้วย แรกเกิดเขาจะฉี่บ่อยประมาณ 10 ครั้งต่อวัน โห... เยอะนะแม่ ดังนั้นหมั่นตรวจดูว่าแพมเพิสเปียกล้นมากเกินไปได้เวลาเปลี่ยนหรือยัง ปล่อยไว้ก็ต้องร้องโยเยแน่นอน และอาจเป็นสาเหตุของผื่นคันที่ผิวอีกด้วย

 

3.ร้องเพราะถูกกระตุ้น

ลองสังเกตสิ่งแวดล้อมในห้องที่ลูกรักของเรานอน เสียงดนตรีจากของเล่น เสียงแอร์ เสียงโครมครามจากภายนอก เหล่านี้อาจดังจนรบกวน หรือจากผู้คนที่มาเยี่ยมเยือนแล้วรุมล้อมคนโน้นพูดทีคนนี้พูดทีรบกวนทำให้เขาต้องร้องไห้

 

4.ร้องเพราะอยากให้อุ้ม

อย่าลืมว่าเขาเพิ่งออกมาจากครรภ์แม่ ในนั้นมีเสียงหัวใจ และความอบอุ่นที่ทำให้เขารู้สึกอุ่นใจปลอดภัยดังนั้นการร้องอาจหมายถึงการยังไม่ชินสภาพแวดล้อมรวมถึงความต้องการรับรู้การมีอยู่ของแม่ เมื่อแม่มาโอบอุ้มเขาจะรู้สึกปลอดภัยอุ่นใจอีกครั้ง

 

5.ร้องเพราะร้อนหรือหนาวเกินไป

คุณแม่ต้องห่อตัวลูกเสมอ มีบางครั้งเปิดออกเปลี่ยนผ้าอ้อม เปลี่ยนเสื้อผ้า เช็ดตัวหลังอาบน้ำ ทารกจะร้องช่วงนี้เพราะเขาหนาว และในบางทีตอนนอนก็อาจห่อตัวหนาเกินไปจนร้อนอึดอัด ดังนั้นคุณแม่ลองพิจารณากันดูค่ะว่าเป็นแบบนี้หรือเปล่า

 

6.ร้องเพราะกำลังอึดอัดท้อง

ทารกมีกระเพาะน้อยนิดหากมีลมในนั้นจะทำให้แน่นจนเขาต้องร้องไห้ออกมาบอกแม่ หลังให้ลูกดูดนมคุณแม่อย่าลืมอุ้มในท่าที่ทำให้เรอออกมา หลังจากทำเขาจะโล่งหลับสบายค่ะ

 

7.ร้องเพราะเจ็บป่วย

อาจมาจากบาดแผลแมลงกัดต่อยเจอบ่อยค่ะพวกมดตัวเล็กๆ หรือตัวร้อนจากการเป็นไข้ ปวดท้อง ท้องเสีย อันนี้คุณแม่ต้องสังเกตหลายๆ อย่างค่ะ แต่สิ่งที่แน่นอนคือเขาจะร้องจ้าโยเยตลอดแบบหยุดยาก

 

9 Tips ให้ลูกหยุดร้อง

1.อุ้มไว้ในอ้อมกอด โดยให้เขาซบหน้าอยู่กับอกหรือไหล่คุณแม่เพื่อสัมผัสความอบอุ่น พร้อมเดินเคลื่อนไหวไปมาเขาจะเพลินจนเงียบค่ะ

2.อุ้มในท่าซุปเปอร์แมน คือการจับนอนคว่ำรวบมือเขาไว้ที่หน้าอก สองมือสอดประคองแนบตัวคุณแม่โดยตัวเขาต้องเอียง 45 องศา เขาจะรู้สึกเหมือนลอยตัวอยู่ในน้ำคร่ำที่คุ้นเคย วิธีนี้ถ้าจัดท่าลงตัวแล้วโยกไปด้วยเบาๆ เขาจะเงียบได้ในไม่กี่วินาที

3.ห่อตัวให้อบอุ่นด้วยผ้า ซึ่งบางทีผ้าที่ห่ออยู่แล้วอาจจะหลุดหลวมจนเขารู้สึกไม่ปลอดภัยหรือหนาว ห่อตัวเขาให้พอดีไม่แน่น และหลวมเกินไป พอยกขึ้นมาอุ้มโยกตัวไปมาเค้าก็จะเงียบหลับสบายอีกครั้ง

4.นวดให้รู้สึกดี อันนี้ได้ประโยชน์เรื่องพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อ และสมองด้วยนะ เมื่อเขาร้องลองสัมผัสที่ตัวเขาแล้วนวดเบาๆ ที่แขนขาอาจช่วยให้สงบลงได้ค่ะ

5.ร้องเพลงหรือพูดคุยกับเขา เพราะทารกยังจำความรู้สึกเมื่อตอนอยู่ในท้อง เสียงของคุณแม่จะมีคลื่นที่คุ้นเคยทำให้อุ่นใจ อีกอย่างคือการร้องฮัมเพลง การส่งเสียงชู่วใกล้ๆ หูจากแม่หรือพ่อก็ได้ ก็จะช่วยหยุดอารมณ์ที่กำลังหงุดหงิดรู้สึกไม่ดีของเขาให้โฟกัสที่เสียงเหล่านี้

6.ใช้เสียงเบี่ยงเบนความสนใจ ระหว่างที่เขากำลังร้องจ้าลองส่งเสียง หรือหาอะไรมาทำให้เกิดเสียงแปลกๆ ทั้งเสียงจากตุ๊กตา ของเล่น เครื่องเคาะ พัดลม ไดร์เป่าผม เสียงของพ่อแม่ หรือแม้แต่กระจกเงา เหล่านี้จะช่วยเบี่ยงเบนทำให้ทารกลืมไปว่ากำลังร้องงอแงอยู่

7.อุ้มเดินไปนอกบ้าน การพาออกไปเจอสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ สัมผัสลม แดด ธรรมชาติ อาจช่วยลดความเครียดในการอยู่ในห้องเดิมนานๆ อุ้มพาออกไปโยกตัวเบาๆ พร้อมพูดกับเขาไปด้วยก็จะดีค่ะ

8.ใช้จุกหลอก เมื่อทารกได้ดูดจะรู้สึกผ่อนคลาย และเพลิดเพลิน มีข้อดีคือวิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการดื่มนมมากเกินไป เป็นอีกวิธีที่ง่าย และเร็ว

9.จับลูกเรอ เพราะเขาอาจกำลังแน่นท้องอึดอัดจึงร้องไห้ สังเกตว่าถ้าเขาร้องหลังจากเพิ่งดื่มนมคุณแม่ลองจับให้เขาเรอดูค่ะ

 

การมีลูกต้องใช้พลังและความอดทนนะคะ เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนมีพลังเปี่ยมล้นกันอยู่แล้ว ลูกร้องเป็นเรื่องธรรมชาติที่ต้องเรียนรู้แล้วหาวิธีมาจัดการ Mombiestreet อยากเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนเลี้ยงดูลูกรักให้เติบโตขึ้นมาอย่างดีที่สุดสมปรารถนา เชื่อว่าทุกคนทำได้ค่ะ สู้ๆ นะแม่!

Related Articles
ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD โรคทางพันธุกรรม ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!?
25 January 2023 03:34
“G6PD” (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase) เป็นเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได
เศร้า…..หลังคลอด???
1 February 2023 03:25
รู้สึกเศร้า หดหู่ น้อยใจ ทุกข์ใจ ท้อแท้ เหนื่อยหน่าย นอนไม่หลับ ร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล เป็นต้น
เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”
7 February 2023 03:15
มันขุ่นใจ หมองใจ อึดอัดใจ โดยหาสาเหตุไม่ได้ หรืออาจเกิดจากความผิดหวังที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่น คุณพ่อบ้านมัวแต่เล่นมือถือ ไม่ช่วยเลี้ยงลูก น้ำนมไหลไ
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร