Articles

4 การเล่นบทบาทสมมติ บ่มให้ลูกเก่งพูดเก่งคิดได้รวดเร็ว

Article Thumbnail

การเล่นบทบาทสมมติ SYMBOLIC PLAY คือการเล่นที่พ่อแม่ทำได้ง่ายที่สุด เหมาะมากับเด็กวัยขวบครึ่งถึงสามขวบ แล้วที่คิดไม่ถึงคือพัฒนาการด้านภาษาก็จะถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วในการเล่นนี้ เพราะระหว่างการเล่นต้องมีการพูดคุยสื่อสารถ่ายทอดระหว่างกัน

4 การเล่นบทบาทสมมติที่ Mombiestreet อยากแนะนำ 

1.เล่นขายของ

ไม่ว่าเจ้าตัวเล็กของคุณแม่จะเป็นลูกสาวหรือลูกชาย สิ่งพิเศษของการเล่นขายของคือเราสามารถสอดแทรกเรื่องบวกลบเลขเข้าไปได้ด้วย ฝึกการคิดวางแผนว่าต้องจัดร้านอย่างไร เรียกให้คนซื้ออย่างไร

2.เล่นเป็นเชฟ

การเล่นนี้ทำให้เขาได้เรียนรู้จักผักผลไม้ต่างๆ สอนให้เขารู้ว่าสิ่งที่กินเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร การคิดเมนูสนุกๆ ด้วยกันก็เป็นการฝึกคิดสร้างสรรค์ได้อย่างดี

3.เล่นเป็นคุณหมอ

ความใส่ใจ เห็นอกเห็นใจ รู้จักแคร์ผู้คนรอบข้าง ปลูกฝังได้จากการเล่นเป็นคุณหมอคนไข้ คุณหมอที่แสนอ่อนโยนจะต้องพูดแบบไหนให้คนไข้สบายใจ ทำการรักษาแบบเบามือ และยังสอนให้รู้จักดูแลตัวเอง เช่น การล้างมือ การปิดปากเวลาจาม

4.เล่นเป็นนักประดิษฐ์

ถ้าอยากสนับสนุนเรื่องความคิดสร้างสรรค์ การเล่นนี้ก็สนุกที่สุด เขาจะได้ปลดปล่อยจินตนาการออกมาเต็มที่ ยิ่งคุณแม่กระตุ้นถาม ช่วยคิดต่อยอด เราจะได้เห็นลูกพรั่งพรูความคิดออกมามากมาย อาจเจอสิ่งที่คาดไม่ถึงที่อดยิ้มไม่ได้

นี่ลูกเราคิดเก่งขนาดนี้เชียว

บทบาทสมมติเป็นการเล่นที่ง่ายทำได้ทุกที่ทุกเวลา ความสนุกน่าสนใจก็ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่นี่แหละที่ต้องเป็นคนกระตุ้นให้เขาพูด คิด สนุก กับบทบาทนั้น และการเล่นนี้หากมีอุปกรณ์มาช่วยเสริมก็จะทวีความสนุกสมจริงเพิ่มขึ้นอีกมากมาย หากคุณแม่สนใจเข้ามาดูได้เลยที่ Mombiestreet มีของเล่นสำหรับการเล่นบทบาทสมมติ ทั้งชุดครัวจำลอง ชุดอุปกรณ์ช่าง ชุดจำลองคุณหมอ และอีกมากมายลองคลิกเข้าไปดูกันจ้า

Related Articles
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
1 December 2022 04:47
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ
โรคภูมิแพ้ในเด็กที่พบบ่อย ป้องกันได้!
6 December 2022 04:19
โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งแวดล้อมไวกว่าคนปกติ เมื่ออากาศมีการเปลี่ยนแปลง ในคนปกติอาจจะไม่มีอาการอะไร แต่คน
5 วิธีป้องกัน "โรคฟันผุจากขวดนม" เมื่อลูกติดขวดนมก่อนนอน
8 December 2022 04:55
คุณแม่หลายท่านอาจประสบปัญหาลูกมักจะหลับไปพร้อมกับขวดนม ซึ่งการติดขวดนมตอนกลางคืนของเจ้าตัวน้อย อาจนำไปสู่โรคฟันผุจากขวดนม และส่งผลกระทบ ให้เกิดปัญหาอื
เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย 👶🏻
3 December 2022 12:36
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั
ปานแดงในเด็ก อันตรายหรือไม่? ควรเอาออกไหม?
7 December 2022 04:46
ปานแดงในเด็กเล็ก หรือเนื้องอกหลอดเลือดในเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอย่างใกล้ชิด แม้ไม่พัฒนาไปเป็นเนื้อร้าย แต่อาจทำให้เกิดความผิดปกติของผิ