mombieclub
mombieclub
@mombieclub

7 ผลไม้กระตุ้นน้ำนมแม่ แถมช่วยบำรุงคุณแม่หลังคลอด

7 ผลไม้กระตุ้นน้ำนมแม่ แถมช่วยบำรุงคุณแม่หลังคลอด
7 ผลไม้กระตุ้นน้ำนมแม่ แถมช่วยบำรุงคุณแม่หลังคลอด

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้คุณแม่ให้นมแม่อย่างเดียว (Exclusive breastfeeding) เป็นระยะเวลา 6 เดือน หรือ 180 วัน นับจากวันหลังคลอดลูก เพราะในน้ำนมแม่นั้นมีทั้งสารอาหารและน้ำครบถ้วน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของลูกค่ะ แต่ก็มีคุณแม่หลายๆ คนที่มีปัญหาน้ำนมไม่พอ ทำให้จำเป็นต้องหยุดให้นมก่อนเวลาหรือบางครั้งก็ต้องให้นมชนิดอื่นเพื่อทดแทนนมแม่ที่ขาดหายไป

ซึ่งปัญหาการมีน้ำนมไม่พอสามารถแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการกินผลไม้ค่ะ เพราะมีผลไม้หลายชนิดเลยทีเดียวที่มีสรรพคุณในการช่วยกระตุ้นน้ำนม ทำให้แม่มีน้ำนมมากขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการของลูก ซึ่งผลไม้ที่สามารถช่วยกระตุ้นน้ำนมได้และเป็นผลไม้ที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง มีตามนี้เลยค่ะ

1. กล้วย

กล้วยถือเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารเยอะทีเดียวค่ะ สำหรับคุณแม่หลังคลอดนั้นสามารถกินกล้วยเพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ และนอกจากนี้ใน "กล้วยน้ำว้า" ยังมีสารอาหารสำคัญนั่นก็คือ โพแทสเซียม ซึ่งสามารถที่จะช่วยควบคุมน้ำในร่างกายและสามารถที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ค่ะ

2. พุทรา

พุทราเป็นผลไม้ที่มีวิตามินบีอยู่หลายชนิด ทั้งวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 และนอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็กและเส้นใยอาหาร แม่ท้องที่รับประทานพุทราเป็นประจำ จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมมากขึ้น รวมถึงยังช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่หลังคลอดได้ดีอีกด้วยค่ะ

3. อินทผลัม

ในอินทผลัมมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงร่างกายของคุณแม่หลังคลอด และยังสามารถช่วยบำรุงน้ำนม ให้คุณแม่มีน้ำนมมากเพียงพอต่อความต้องการของลูกได้ค่ะ โดยสารอาหารในอินทผลัมนั้นมีทั้งแคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ซึ่งนอกจากอินทผลัมจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ได้แล้ว ยังทำให้นมแม่มีสารอาหารเพิ่มมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

4. เม็ดขนุน

ส่วนที่สามารถช่วยบำรุงน้ำนมให้คุณแม่ได้นั้น คือส่วนของเม็ดขนุนค่ะ ในเม็ดขนุนนั้นมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิยบี1 ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็ก ซึ่งเหล่านี้ถือเป็นสารอาหารสำคัญที่สามารถช่วยบำรุงน้ำนมได้ค่ะ

5. มะละกอ

มะละกอเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงค่ะ เพราะอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แคลเซียมและไฟเบอร์สูง การรับประทานมะละกอสามารถที่จะช่วยบำรุงเลือด บำรุงกระดูก บำรุงสายตา และยังช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้อีกด้วยค่ะ

6. มะขามหวาน

มะขามหวานเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่สามารถเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ โดยเป็นผลไม้ยอดนิยมมาตั้งแต่ยุคโบราณ ที่เชื่อว่าการใช้กิ่งมะขามหรือใบมะขามมาต้มน้ำแล้วรับประทาน จะช่วยทำให้กระตุ้นน้ำนมมากขึ้น แต่ในยุคนี้แล้วสามารถกินมะขามหวานร่วมกับการนำกิ่งหรือใบมะขามต้มสุก แล้วดื่มขณะอุ่นๆ ประมาณ 4-8 ครั้งต่อวัน จะช่วยทำให้น้ำนมถูกกระตุ้นออกมามากขึ้นค่ะ

7. แคนตาลูป

แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่ให้น้ำมาก คุณแม่ที่เพิ่งให้นมลูกไปจึงต้องการน้ำเพื่อมาทดแทนสิ่งที่ขาดหายและเพื่อปรับสมดุลในร่างกาย แคนตาลูปจึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซี อร่อย หอม หวานฉ่ำ ทานแล้วสดชื่นแบบนี้มากอีกด้วยค่ะ

7 ผลไม้ที่ช่วย กระตุ้นน้ำนมแม่
7 ผลไม้ที่ช่วย กระตุ้นน้ำนมแม่
Related Articles
สีน้ำนมแม่เป็นสีอื่น อันตรายต่อลูกไหม?
สีน้ำนมแม่เป็นสีอื่น อันตรายต่อลูกไหม?
20 ธันวาคม 2022 08:45
อย่างที่คุณแม่ทราบกันดีว่า นมแม่มีประโยชน์กับลูกน้อยเป็นอย่างมาก ซึ่งนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายหลากหลายชนิด ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ และโภชนาการ
ลูกกินไข่ทุกวัน! จะเป็นอะไรหรือเปล่า?
ลูกกินไข่ทุกวัน! จะเป็นอะไรหรือเปล่า?
14 ธันวาคม 2022 06:59
บางครั้งเด็กอาจเบื่ออาหาร หรือทานได้น้อย คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่รู็ว่าจะหาเมนูใหม่ๆ อะไรให้ลูกกินแล้วไม่เบื่อดี หลายทีก็จบลงด้วยเมนูอาหารยอดฮิตที่มีติดทุกบ้
สอนลูกรับมือกับการสูญเสียคนสำคัญ และความเศร้าโศก
สอนลูกรับมือกับการสูญเสียคนสำคัญ และความเศร้าโศก
27 ธันวาคม 2022 05:08
การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในครอบครัว เพื่อนสนิท หรือคนรัก ล้วนเป็นสิ่งที่ยากจะเผชิญซึ่งอาจทำให้รู้สึกเจ็บปวด และเศร้าโศกเป็นอย่างม
ลูกร้องกลั้นจนหน้าเขียว สาเหตุเกิดมาจากอะไร?
ลูกร้องกลั้นจนหน้าเขียว สาเหตุเกิดมาจากอะไร?
23 ธันวาคม 2022 08:13
ภาวะกลั้นหายใจในเด็ก หรือ Breath holding spells พบได้ 2-5% ในเด็กเล็ก ตั้งแต่ช่วงอายุ 6 เดือนถึง 5 ปี และพบได้บ่อยในเด็กอายุ 1 ถึง 3 ปี เพราะเด็กมักมี
อุ้มทารกแรกเกิดท่าไหน? ให้ถูกวิธีและปลอดภัยกับลูกน้อย
อุ้มทารกแรกเกิดท่าไหน? ให้ถูกวิธีและปลอดภัยกับลูกน้อย
22 ธันวาคม 2022 10:30
อุ้มลูกน้อยด้วยท่าที่ถูกวิธีเป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากๆ เพราะร่างกายของลูกน้อยในวัยนี้ยังมีการพัฒนาที่ไม่เต็มที่ การอุ้มลูกให้ถูกวิธีจะส่งผลดีต่อพัฒนา