mombieclub
mombieclub
@mombieclub

7 ผลไม้กระตุ้นน้ำนมแม่ แถมช่วยบำรุงคุณแม่หลังคลอด

7 ผลไม้กระตุ้นน้ำนมแม่ แถมช่วยบำรุงคุณแม่หลังคลอด
7 ผลไม้กระตุ้นน้ำนมแม่ แถมช่วยบำรุงคุณแม่หลังคลอด

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้คุณแม่ให้นมแม่อย่างเดียว (Exclusive breastfeeding) เป็นระยะเวลา 6 เดือน หรือ 180 วัน นับจากวันหลังคลอดลูก เพราะในน้ำนมแม่นั้นมีทั้งสารอาหารและน้ำครบถ้วน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของลูกค่ะ แต่ก็มีคุณแม่หลายๆ คนที่มีปัญหาน้ำนมไม่พอ ทำให้จำเป็นต้องหยุดให้นมก่อนเวลาหรือบางครั้งก็ต้องให้นมชนิดอื่นเพื่อทดแทนนมแม่ที่ขาดหายไป

ซึ่งปัญหาการมีน้ำนมไม่พอสามารถแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการกินผลไม้ค่ะ เพราะมีผลไม้หลายชนิดเลยทีเดียวที่มีสรรพคุณในการช่วยกระตุ้นน้ำนม ทำให้แม่มีน้ำนมมากขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการของลูก ซึ่งผลไม้ที่สามารถช่วยกระตุ้นน้ำนมได้และเป็นผลไม้ที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง มีตามนี้เลยค่ะ

1. กล้วย

กล้วยถือเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารเยอะทีเดียวค่ะ สำหรับคุณแม่หลังคลอดนั้นสามารถกินกล้วยเพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ และนอกจากนี้ใน "กล้วยน้ำว้า" ยังมีสารอาหารสำคัญนั่นก็คือ โพแทสเซียม ซึ่งสามารถที่จะช่วยควบคุมน้ำในร่างกายและสามารถที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ค่ะ

2. พุทรา

พุทราเป็นผลไม้ที่มีวิตามินบีอยู่หลายชนิด ทั้งวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 และนอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็กและเส้นใยอาหาร แม่ท้องที่รับประทานพุทราเป็นประจำ จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมมากขึ้น รวมถึงยังช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่หลังคลอดได้ดีอีกด้วยค่ะ

3. อินทผลัม

ในอินทผลัมมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงร่างกายของคุณแม่หลังคลอด และยังสามารถช่วยบำรุงน้ำนม ให้คุณแม่มีน้ำนมมากเพียงพอต่อความต้องการของลูกได้ค่ะ โดยสารอาหารในอินทผลัมนั้นมีทั้งแคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ซึ่งนอกจากอินทผลัมจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ได้แล้ว ยังทำให้นมแม่มีสารอาหารเพิ่มมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

4. เม็ดขนุน

ส่วนที่สามารถช่วยบำรุงน้ำนมให้คุณแม่ได้นั้น คือส่วนของเม็ดขนุนค่ะ ในเม็ดขนุนนั้นมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิยบี1 ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็ก ซึ่งเหล่านี้ถือเป็นสารอาหารสำคัญที่สามารถช่วยบำรุงน้ำนมได้ค่ะ

5. มะละกอ

มะละกอเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงค่ะ เพราะอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แคลเซียมและไฟเบอร์สูง การรับประทานมะละกอสามารถที่จะช่วยบำรุงเลือด บำรุงกระดูก บำรุงสายตา และยังช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้อีกด้วยค่ะ

6. มะขามหวาน

มะขามหวานเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่สามารถเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ โดยเป็นผลไม้ยอดนิยมมาตั้งแต่ยุคโบราณ ที่เชื่อว่าการใช้กิ่งมะขามหรือใบมะขามมาต้มน้ำแล้วรับประทาน จะช่วยทำให้กระตุ้นน้ำนมมากขึ้น แต่ในยุคนี้แล้วสามารถกินมะขามหวานร่วมกับการนำกิ่งหรือใบมะขามต้มสุก แล้วดื่มขณะอุ่นๆ ประมาณ 4-8 ครั้งต่อวัน จะช่วยทำให้น้ำนมถูกกระตุ้นออกมามากขึ้นค่ะ

7. แคนตาลูป

แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่ให้น้ำมาก คุณแม่ที่เพิ่งให้นมลูกไปจึงต้องการน้ำเพื่อมาทดแทนสิ่งที่ขาดหายและเพื่อปรับสมดุลในร่างกาย แคนตาลูปจึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซี อร่อย หอม หวานฉ่ำ ทานแล้วสดชื่นแบบนี้มากอีกด้วยค่ะ

7 ผลไม้ที่ช่วย กระตุ้นน้ำนมแม่
7 ผลไม้ที่ช่วย กระตุ้นน้ำนมแม่
บทความที่เกี่ยวข้อง
โรคหน้าฝน: ลูกน้อยกับโรคที่มาในหน้าฝน
โรคหน้าฝน: ลูกน้อยกับโรคที่มาในหน้าฝน
26 พฤษภาคม 2022 07:34
เด็กๆ หลายคนก็เริ่มเปิดเทอมไปโรงเรียนกันแล้ว นอกจากที่ลูกน้อยของเราจะต้องเผชิญกับโรคโควิด 19 แล้ว ช่วงนี้ก็เริ่มมีฝนตกอีกด้วย คุณพ่อคุณแม่คงอดห่วงไม่ไ
เล่านิทาน: สิ่งมหัศจรรย์ก่อนนอน
เล่านิทาน: สิ่งมหัศจรรย์ก่อนนอน
27 พฤษภาคม 2022 06:44
"การเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนคือสิ่งมหัศจรรย์" เป็นช่วงเวลาที่ทุกๆ ครอบครัวควรปลูกฝังให้ลูกน้อยนะคะ โดยเฉพาะในช่วงปฐมวัยเป็นวัยแห่งการเริ่มต้นเรียนรู้
อาหารที่เหมาะสำหรับเด็กตามช่วงวัย
อาหารที่เหมาะสำหรับเด็กตามช่วงวัย
26 พฤษภาคม 2022 07:26
แต่ละช่วงอายุก็จะต้องคำนึงถึงเรื่องของความต้องการ เช่น พวกพลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ ที่ลูกน้อยของเราจะได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป