Articles

ปลูกสมองภาษาที่สองช่วยให้ลูกฉลาดมีอนาคต

Article Thumbnail

 

ความรู้ใหม่สำคัญกับคุณแม่มือใหม่นะคะ Mombiestreet จึงรวบรวมศึกษาเรื่องราวและเคล็ดลับการดูแลลูกที่น่าสนใจมาถ่ายทอดให้คุณแม่เสมอ วันนี้มีเรื่องราวของความฉลาดในเด็กมาฝากกัน

ยุคนี้คุณแม่หลายคนพยายามปลูกเรื่องภาษาให้กับลูก บางคนกังวลว่าเราจะยัดเยียดเกินไปหรือเปล่า มีการศึกษาจากต่างประเทศบอกไว้ว่าการที่เด็กได้เรียนรู้ภาษาที่สองจะช่วยเพิ่มทักษะความรู้ความเข้าใจให้พวกเขาได้ เมื่อเด็กเรียนรู้ภาษาที่สองสมองเขาจะฝึกฝนเรียนรู้การสื่อความหมาย เรียนรู้เรื่องราวที่ต่างออกไปส่งผลให้มีวิธีการแก้ปัญหาชีวิตที่มากขึ้น

 

สองภาษาเริ่มได้เมื่อไหร่?
เริ่มได้ตั้งแต่เป็นทารกเลยค่ะ ในกรณีที่ครอบครัวมีการพูดสองภาษากันอยู่แล้วเด็กจะสามารถเรียนรู้ได้ง่ายและเป็นธรรมชาติที่สุด

 

 

คุณแม่รู้หรือไม่?
กุญแจสำคัญในการเรียนรู้ภาษาที่สองในช่วงวัยทารกก็คือเครือข่ายสมอง เพราะสมองยังเติบโตอย่างสมบรูณ์ดังนั้นสมองของพวกเขาจึงสามารถสร้าง "เครือข่าย" สำหรับทั้งสองภาษาขึ้นมาพร้อมกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่สมองของผู้ใหญ่ไม่สามารถทำได้ จากการศึกษาบอกไว้ว่าเพียง 1-2 ชั่วโมงต่อวันเครือข่ายสมองสองภาษาก็เริ่มทำงาน ดังนั้นการพูดคุย การจัดสิ่งแวดล้อมให้มีสองภาษาจึงมีส่วนช่วยสร้างการเรียนรู้ได้รวดเร็ว นอกจากนี้การส่งเสียงพูดในโทนสูงจะมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรับรู้มากขึ้นอีกด้วย

ภาษาที่สองจะเป็นประโยชน์กับเขาตอนโต
อีกเรื่องสำคัญในการเรียนรู้ภาษาที่สอง คือจะเป็นหนึ่งในทักษะชีวิตที่ส่งผลต่อความสำเร็จในอนาคต เพราะเศรษฐกิจทุกประเทศที่เชื่อมกันทั้งหมด รวมถึงองค์ความรู้นวัตกรรมต่างๆ ภาษาจะนำพาให้เขาไปค้นพบ เรียนรู้ เจอโอกาสมากกว่าคนอื่น

ดีที่สุดคือให้ลูกเรียนรู้ภาษาที่สองตั้งแต่วัยทารก
เมื่ออายุ 5 ขวบ สมองจะพัฒนาเพิ่มขึ้นการเรียนรู้ก็จะดีเพิ่มขึ้นไปอีก อย่ากลัวที่จะสนับสนุนให้ลูกเรียนรู้ภาษาที่สองไม่ว่าเขาจะอยู่ในวัยใดก็ตาม
สิ่งสำคัญคือควรให้เรียนรู้ผ่านการเล่นโดยมีพ่อแม่เป็นคนพูดกับเขา ให้เป็นธรรมชาติที่สุดแบบไม่ยัดเยียดแล้วจะได้ผลดีแน่นอนค่ะ

 

อ้างอิง : verywell family

Related Articles
5 วิธีป้องกัน "โรคฟันผุจากขวดนม" เมื่อลูกติดขวดนมก่อนนอน
8 December 2022 04:55
คุณแม่หลายท่านอาจประสบปัญหาลูกมักจะหลับไปพร้อมกับขวดนม ซึ่งการติดขวดนมตอนกลางคืนของเจ้าตัวน้อย อาจนำไปสู่โรคฟันผุจากขวดนม และส่งผลกระทบ ให้เกิดปัญหาอื
เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย 👶🏻
3 December 2022 12:36
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั
ปานแดงในเด็ก อันตรายหรือไม่? ควรเอาออกไหม?
7 December 2022 04:46
ปานแดงในเด็กเล็ก หรือเนื้องอกหลอดเลือดในเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอย่างใกล้ชิด แม้ไม่พัฒนาไปเป็นเนื้อร้าย แต่อาจทำให้เกิดความผิดปกติของผิ
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
1 December 2022 04:47
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ
โรคภูมิแพ้ในเด็กที่พบบ่อย ป้องกันได้!
6 December 2022 04:19
โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งแวดล้อมไวกว่าคนปกติ เมื่ออากาศมีการเปลี่ยนแปลง ในคนปกติอาจจะไม่มีอาการอะไร แต่คน